CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BÍ ĐỎ

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BÍ ĐỎ

 

Bí đỏ là loài cây được trồng phổ biến ở nước ta từ miền núi đến đồng bằng. Đây là loại cây trồng lấy trái, ngoài ra bông bí hay đọt cũng được tận dụng làm thực phẩm. Bí đỏ cũng như các loài cây khác có những loại bệnh thường gặp, bà con cần biết để xử lý kịp thời.

Hình 1: Quả bí đỏ

(Trích từ: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/9-loi-ich-suc-khoe-tuong-cua-bi-ngo/?link_type=related_posts)

1. Bệnh chết cây con

- Nguyên nhân: Bệnh do nấm Rhizoctonia solani gây ra.

- Dấu hiệu: Ban đầu, cổ rễ sẽ xuất hiện những chấm thâm đen. Sau đó vết bệnh sẽ phát triển và làm thối nhũn cổ rễ cây con nơi gần mặt đất. Rễ sẽ bị nhũn, chuyển màu nâu và làm ngã gục cây mặc dù lá vẫn còn xanh. Kết quả là, cây sẽ bị khô héo và chết.

- Cách phòng trị: Bà con có thể áp dụng phương pháp hóa học bằng cách sử dụng thuốc BVTV để trừ bệnh chết cây con cho bí đỏ.

(Trích từ: https://agriviet.org/sau-benh/mot-so-loai-sau-benh-thuong-gap-o-bi-do/#ftoc-3-benh-chet-cay-con-o-bi-do)

Hình 2: Xử lý tốt bệnh cho cây con khỏe mạnh

(Trích từ: http://camnangcaytrong.com/ky-thuat-trong-cay-bi-ngo-bi-do-cho-nang-suat-cao-nd15187.html)

2. Bệnh thán thư​

- Nguyên nhân: Do nấm Colletotrichum lagenarium gây ra, bào tử nấm bệnh phát triển mạnh khi thời tiết nóng, mưa nhiều. Bệnh truyền qua tàn dư cây bệnh vụ trước và qua hạt giống truyền bệnh qua vụ sau.

- Biểu hiện: Bệnh gây hại mạnh là giai đoạn hình thành trái. Trên lá già, đốm bệnh lúc đầu là những điểm tròn màu vàng nhạt, dần biến màu nâu và có các đường vòng đồng tâm. Trên thân, vết bệnh lõm màu vàng, sau trở thành màu đen, trên mặt vết lõm có lớp phấn dày màu hồng. Nếu trời khô, ở chỗ vết bệnh tạo thành các đường nứt, khi trời ẩm các mô bào cây bị thối. Trên trái, vết bệnh có màu nâu đen, tròn, đường kính khoảng 2-4mm, có vòng, khoang hơi lõm vào vỏ, xung quanh có đường viền vàng nâu, giữa vết bệnh nứt ra và sinh lớp phấn màu hồng (phân sinh bào tử). Bệnh nặng, vết bệnh hòa vào nhau tạo thành các vết loét ăn sâu vào trong thịt trái, ảnh hưởng đến phẩm chất trái.

- Cách phòng trị: Thu dọn kỹ tàn dư cây bệnh trên đồng. Cày sâu, luân canh cây trồng khác họ. Tiêu hủy các bộ phận bị bệnh và khử vôi. Làm luống cao, thoát nước tốt. Sử dụng các thuốc BVTT có hoạt chất thích hợp luân phiên với các sản phẩm có hoạt chất Azoxystrobin…

(Trích từ: https://nongnghiepisrael2.blogspot.com/2018/05/11-benh-thuong-gap-o-bi-do-va-cach-phong-ngua-hieu-qua-p2.html)

Hình 3: Dấu hiệu bệnh tháng thư

(Trích từ: https://nongnghiepisrael2.blogspot.com/2018/05/11-benh-thuong-gap-o-bi-do-va-cach-phong-ngua-hieu-qua-p2.html)

3. Bệnh phấn trắng

- Nguyên nhân: Do nấm Erysiphe cichoracearum De Candolle gây ra.

- Dấu hiệu: Bệnh xuất hiện phá hại ngay từ thời kỳ cây con hại lá, thân, cành. Ban đầu trên lá xuất hiện những chòm nhỏ mất màu xanh hoá vàng dần, bao phủ một lớp nấm trắng xám dầy đặc như bột phấn, bao trùm tất cả phiến lá. Lá bệnh chuyển dần từ màu xanh sang vàng, là khô cháy và rất dễ rụng. Bệnh nặng lớp phấn trắng xuất hiện trên cả thân , cành, hoa làm hoa khô và chết. Cây bị bệnh sinh trưởng yếu, phẩm chất kém (giảm lượng đường và axit amin) và phải thu hoạch quả trước thời hạn, năng suất kém.

- Cách phòng trị: Để phòng trừ bệnh này cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác, đặc biệt chú ý thu dọn sạch tàn dư thân, lá bệnh, tiêu diệt cỏ dại và sử dụng các giống chống bệnh. Phun thuốc phòng trừ kịp thời ngay sau khi phát hiện bệnh. Dùng Score 250ND (0,3-0,5l/ha); Benlate (Benomyl, Fundazol) 50WP (0,06%); Bayleton 25WP (0,3-0,4kg/ha) hay Anvil và các loại thuốc chứa lưu huỳnh.

(Trích từ: http://camnangcaytrong.com/phan-trang-bau-bi-bd418.html)

Hình 4: Bệnh phấn trắng trên lá

(Trích từ: https://htagritec.vn/benh-phan-trang-bau-bi-erysiphe-cichoracearum-de-candolle-37-26.html)

4. Cháy lá giữa thân và hiện tượng khô đọt

- Nguyên nhân: Do nấm Phytophthora sp gây ra.

- Biểu hiện: Bệnh gây hại trên lá, trái và gốc thân. Bệnh gây hại ở bất kỳ vị trí nào trên lá, nhưng thường từ rìa lá vào, vùng bệnh như bị úng nước, chuyển sang màu đen và thối nhũn. Trên trái bệnh chỉ gây hại trên trái non làm trái bị thối đen và nhũn ra. Ở thân, bệnh thường gây hại ở phần cổ rễ làm nơi đây bị úng nước mất màu, sau đó chuyển sang màu nâu đen nhũn ra và gây thối cả rễ, làm cây chết.

- Cách phòng trị: Thoát nước tốt cho ruộng, tránh trồng quá dày, không tưới nước đẫm vào chiều mát. Phun thuốc có hỗn hợp hoạt chất (Mandipropamid + Chlorothalonil) hay Azoxystrobin, Metalaxyl, Thiophanate-Methyl…

Hình 5: Dấu hiệu Cháy lá giữa thân và hiện tượng khô đọt

5. Bệnh héo xanh

- Nguyên nhân: Do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra

- Dấu hiệu: Triệu chứng điển hình là cây đang sinh trưởng bình thường thì bị héo trong khi các lá vẫn còn xanh. Hiện tượng héo xảy ra ban ngày khi trời nắng, ban đêm cây xanh lại, sau 2 – 3 ngày cây không hồi phục được nữa và chết. Khi cắt ngang thân cây bệnh thấy mạch dẫn bị nâu đen. Nếu cắt đoạn thân cây bệnh để vào trong cốc nước sẽ thấy những giọt dịch vi khuẩn màu trắng sữa chảy ra.

- Cách phòng trị: Luân canh với cây khác họ cà hoặc luân canh với lúa nước. Xử lý hạt giống trong nước nóng 50oC trong 25 phút. Sử dụng cây giống ở vườn ươm không bị bệnh. Vệ sinh đồng ruộng dọn sạch cỏ dại. Sử dụng phân hữu cơ hoai mục để bón. Nhổ bỏ và tiêu hủy cây bị bệnh. Tránh tiếp xúc giữa cây bệnh và cây khỏe, lưu ý khi tưới nước, tỉa cành, thu hái trái. Phun thuốc ngừa để hạn chế bệnh.

(Trích từ: http://www.congtyhai.com/tru-benh-heo-xanh-tren-nhom-bau-bi)

Hình 6: Bệnh héo xanh gây hại

(Trích từ: http://www.congtyhai.com/tru-benh-heo-xanh-tren-nhom-bau-bi)

6. Bệnh thối trái non

- Nguyên nhân: Nấm Choanephora cucurbitarum là nguyên nhân chính dẫn đến thối trái non trên cây họ bầu bí.

- Dấu hiệu: Ban đầu, trên hoa bị bao phủ bởi một lớp nấm màu trắng sau chuyển dần thành đen. Sau đó, hoa và trái tiếp xúc mặt đất dễ bị bệnh xâm nhiễm. Lớp nấm đen bao phủ trái làm trái bị mềm, thối rữa. Nấm lưu tồn trong xác bã thực vật và được lan truyền đến hoa khác bởi côn trùng, nước tưới, hoặc gió. Sự xâm nhiễm bệnh thường xuyên xảy ra trên hoa nhưng chúng cũng có thể lây nhiễm qua vết thương trên trái. Bệnh này phát triển mạnh trong điều kiện mưa nhiều, ẩm ướt. Vì thế, dẫn đến hiện tượng thối trái non trên cây họ bầu bí.

 

- Cách phòng trị: Cần thường xuyên cắt tỉa bỏ những lá vàng héo nhằm tạo cho giàn trồng bầu bí được thông thoáng, hạn chế nấm bệnh phát triển. Khi cây có tình trạng thối trái cần cắt bỏ ngay, tránh tình trạng bệnh lây lan. Không tưới nước quá nhiều vào chiều mát khi có bệnh xuất hiện. Luân canh cây trồng, nếu vụ này bạn trồng bầu bí thì vụ sau nên chuyển sang trồng cây khác. (để tránh mầm bệnh lưu lại tới vụ sau)

(Trích từ: https://nongnghieppho.vn/blogs/news/khac-phuc-hien-tuong-thoi-trai-non-tren-cay-ho-bau-bi)

Hình 7: Bệnh gây hại trên cả bông và trái

(Trích từ: https://nongnghieppho.vn/blogs/news/khac-phuc-hien-tuong-thoi-trai-non-tren-cay-ho-bau-bi)

Bí đỏ là cây khá dễ trồng và chăm sóc. Bà con cần thực hiện tốt các khâu quan trọng đầu tiên như chọn giống, làm đất và thủy lợi để cây có điều kiện phát triển tốt nhất, hạn chế bệnh tấn công. Chúc bà con trồng bí ngày càng thành công hơn nữa với ruộng bí nhà mình.

Tin, ảnh: Phòng Kỹ thuật Công ty TNHH MTV Cường Hùng Tiến

 

 

Tin tức khác
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC DƯA LƯỚI TRONG NHÀ KÍNH, NHÀ MÀNG
21 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC DƯA LƯỚI TRONG NHÀ KÍNH, NHÀ MÀNG
Dưa lưới là một loại quả được nhiều được nhiều người ưa chuộng nhất hiện...
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN DƯA LƯỚI
21 T08/2021
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN DƯA LƯỚI
Dưa lưới là một trong những loại trái cây mang nhiều lợi ích cho chơ thể
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BÒN BON
20 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BÒN BON
Bòn bon là một loại cây ăn quả thuộc họ dâu đất, kết chùm ở thân và ở cành,...
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BÒN BON
20 T08/2021
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BÒN BON
Bòn bon là loại quả được nhiều người yêu thích bởi vị chua ngọt, mùi thơm đặt...
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BẦU
20 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BẦU
Bầu là một loại cây trồng có khả năng phát triển rất nhanh.
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BẦU
20 T08/2021
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BẦU
Bầu là loại quả làm thực phẩm hằng ngày rất phổ biến và được ưa chuộng.
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MAI VÀNG
19 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MAI VÀNG
Cây mai từ xưa đến nay luôn là loài cây may mắn được nhiều người chọn để chưng...
BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MAI
19 T08/2021
BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MAI
Cây hoa mai như là loài cây tượng trưng cho ngày tết, hoa có màu sắc rực rỡ nở...
Hotline tư vấn miễn phí: 02723.671.529
Zalo