CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY CAO SU

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY CAO SU

 

Cây cao su là loại cây công nghiệp đa niên, có thân cao tán rộng, chúng được trồng để lấy nhựa, đây cũng là nguồn gốc của các vật dụng quen thuộc như: vỏ ruột xe, nệm, găng tay, giày dép… nhựa cao su muốn đạt chất lượng cần được chăm sóc kỹ càng và một trong những điều quan trọng là quản lý tốt các bệnh thường gặp.

Hình 1: Rừng cao su thay lá

(Trích từ: http://ttxtdldongnai.vn/ve-dong-nai-ngam-nhung-canh-rung-cao-su)

1. Bênh phấn trắng

- Nguyên nhân: Do nấm Oidium heveae. Bệnh gây hại trên cây cao su ở mọi lứa tuổi, mùa bệnh vào giai đoạn cây cao su ra lá mới từ tháng 2 đến tháng 5, bệnh hại nặng ở những vùng cao có khí hậu lạnh và thường xuyên có sương mù.

(Trích từ: http://www.chephamsinhhoc.net/tin-tuc-che-pham-sinh-hoc/ky-thuat-chan-nuoi-che-bien/cach-phong-va-tri-benh-tren-cay-cao-su.html)

- Dấu hiệu: Lá có màu nâu và xanh nhạt là giai đoạn mẫn cảm nhất (1 – 10 ngày tuổi) đối với bệnh. Lá non bị nhiễm bệnh nặng sẽ rụng hàng loạt, nếu lá bị nhiễm nhẹ hoặc bị nhiễm ở giai đoạn sau đó sẽ không bị rụng mà để lại các vết bệnh với nhiều dạng loang lổ có màu nâu trên phiến lá. Sau khi bị nấm xâm nhiễm 7 – 10 ngày, nhiều bào tử hình thành trên vết bệnh có bột màu trắng ở hai mặt lá. Lá rụng từng lá chét một để trơ cuống, sau đó những cuống này cũng bị rụng. Nếu lá không bị rụng, toàn bộ phiến lá bị biến dạng và chuyển qua màu vàng nhạt. Bệnh làm rụng lá nhiều lần gây chết cành nhất là đối với vườn ương và vườn kiến thiết cơ bản, cũng như giảm sinh trưởng và sản lượng.

- Cách phòng trị:

+ Bón phân đầy đủ, tăng cường phân bón vào cuối mùa mưa, nhất là đạm và kali để cây có đầy đủ dinh dưỡng khi ra lá mới, lá sớm ổn định, vượt qua giai đoạn mẫn cảm với bệnh.

+ Thu hoạch mủ hợp lý, không thu hoạch mủ quá độ làm cây suy kiệt, chống chịu bệnh kém. 

 

+ Qui vùng bệnh: không trồng những nơi mẫn cảm ở vùng có thời tiết thích hợp cho nấm phát sinh, phát triển. Đây là một biện pháp áp dụng thành công không những cho phấn trắng mà còn cho các bệnh lá khác tại Malaysia.

+ Đối với vườn nhân, vườn ươn: phun phòng khi thời tiết chuyển lạnh, có sương mù nếu lá trên vườn chưa ổn định.​

+ Đối với vườn cây kinh doanh: phun trên cơ sở tính toán hiệu quả kinh tế, không phun đại trà, chỉ phun chọn lọc vườn chủ lực nhóm 1, 2 có năng suất cao hoặc vùng có nguy cơ nhiễm bệnh cao, có thể kết hợp phun phòng trị cho một số giống mẫn cảm bệnh Corynespora.

(Trích từ: https://thitruongcaosu.net/2018/07/20/benh-phan-trang-tren-cay-cao-su/)

Hình 2: Bệnh phấn trắng tấn công

(Trích từ: https://thitruongcaosu.net/2018/07/20/benh-phan-trang-tren-cay-cao-su/)

2. Bệnh héo đen đầu lá

- Nguyên nhân: Bệnh héo đen đầu lá do tác nhân là nấm Colletotrichum gloeosporioides (Penz.) Sacc., họ Glomerellaceae gây ra. Ngoài ra, nấm còn có tên khác: C. acutatum Sim. ex Sim. C. ficus Koorders; C. heveae Petch, C. derridis van Hoof. và Gloeosporium alborubrum Petch. Bệnh chỉ xuất hiện vào mùa mưa và gây hại cho vườn nhân, vườn ươn và vườn kiến thiết cơ bản, nhất là tại các vùng trồng cao su ở Tây Nguyên, miền Trung. Tuy nhiên, do xảy ra vào mùa mưa (tháng 6 – 10) khi lá đã ổn định nên ít có tác hại cho cây cao su kinh doanh.

(Trích từ: https://giongcaosu.com/cay-cao-su/phong-tri-benh-heo-den-dau-la-tren-cay-cao-su.html)

 

- Dấu hiệu: Lá non từ 1-10 ngày tuổi có đốm nâu nhạt ở đầu lá. Rụng từng lá chét, sau cùng rụng cuống lá. Lá già hơn 14 ngày tuổi, không gây rụng lá nhưng để lại đốm u lồi trên phiến lá, bệnh còn gây hại trên trái và chồi non, bệnh gây khô ngọn, khô cành từng phần hoặc chết cả cây.

(Trích từ: https://sites.google.com/site/quanlyvuoncay/mot-so-benh-hai-chinh-tren-cay-cao-su)

- Cách phòng trị: Chọn giống kháng, năng suất cao, tỉa cành tạo tán, phân bón hợp lý, cân đối NKP + bón lót, sử dụng các hỗn hợp hoạt chất (Azoxystrobin + Difenoconazole), (Metalaxyl + Mancozeb)… chỉ cần phun trên tán lá non. Chu kỳ phun 7-10 ngày/lần.

Hình 3: Bệnh héo đen đầu lá

(Trích từ: https://giongcaosu.com/cay-cao-su/phong-tri-benh-heo-den-dau-la-tren-cay-cao-su.html)

3. Bệnh rụng lá mùa mưa

- Nguyên nhân: Do nấm Phytophtora botryosa, Phytophtora palmivora gây nên, bệnh chỉ xảy ra vào mùa mưa, gây hại nặng trên các vùng cây khai thác, nhất là vùng mưa dầm.

- Dấu hiệu: Trên cuống lá có cục mủ màu đen hoặc trắng, trung tâm vết bệnh có màu nâu xám, rụng cả ba lá chét và cuống, bệnh hại nắng trên trái gần khô. (Trích từ: https://caosu.net.vn/phong-va-tri-benh/benh-rung-la-mua-mua-tren-cay-cao-su-b110.php)

 • - Cách phòng trị:
 • + Trồng giống chống chịu bệnh.
 • + Diệt cỏ dại và vệ sinh vườn cao su để giảm ẩm độ và nguồn bệnh từ những ký chủ khác.
 • + Bệnh cũng lây xuống mặt cạo, do đó khi vườn cây rụng 50% tán lá thì phải giảm nhịp độ cạo hoặc cho nghỉ cạo trong mùa lá rụng.
 • + Trường hợp vườn cao su non bị bệnh thì phun ướt đều cây thuốc Ridozeb 72WP nồng độ 0,3% để trị. Nếu chồi non nhiễm bệnh phải cắt bỏ phần bị thối và bôi thuốc Ridozeb 72WP nồng độ 0,3% sau đó bôi vaselin. Trên vườn cây khai thác, khi bệnh rụng lá mùa mưa xuất hiện thì bôi thuốc Ridozeb 72WP nồng độ 0.3% phòng trị bệnh loét sọc mặt cạo.

(Trích từ: http://www.congtyhai.com/tru-benh-rung-la-mua-mua-tren-cay-cao-su)

Hình 4: Dấu hiệu bệnh rụng lá mùa mưa

(Trích từ: http://www.congtyhai.com/tru-benh-rung-la-mua-mua-tren-cay-cao-su)

4. Bệnh nấm hồng

 • - Nguyên nhân: Bệnh do nấm Corticium salmonicolor Berk. & Br gây ra. Thường xuất hiện vào tháng 6 – 11 hàng năm ( tập trung cao điểm vào tháng 7). Độ ẩm độ không khí đạt 70% thì bào tử bắt đầu nảy mầm và phát triển vết bệnh.
 • - Dấu hiệu:
 • + Bệnh nhẹ: Ban đầu vỏ xuất hiện màu hơi trắng, đồng thời có những giọt mủ chảy ra. Tiếp theo những khuẩn ty trắng giống như mạng nhện phát triển xung quanh và tiếp tục lan rộng. Gặp điều kiện thời tiết thuận lợi vết bệnh chuyển từ màu trắng sang hồng nhạt và lan rộng. Khuẩn ty mọc dày đặc, xâm nhập sâu vào vỏ, mủ chảy nhiều thành vệt dài và hóa đen do bị oxy hóa.
 • + Bệnh nặng: Vết bệnh chuyển sang màu hồng đậm, phần tán lá trên vết bệnh chuyển qua vàng và héo rũ sau đó toàn bộ cành lá phía trên đều chết khô. Ngay dưới vết bệnh xuất hiện chồi bất định, lúc này vỏ đã hoàn toàn bị hủy hoại và nứt từng mảng. Tại nước ta, vết bệnh có thể dài 5 – 7 m và gây hại ngay cả trên mặt cạo. Nếu cây cao su bị cụt ngọn, cây sẽ không có khả năng phục hồi và không thể thu hoạch mủ sau này.

- Cách phòng trị:

+Phát hiện bệnh sớm để xử lý kịp thời. Dùng một trong các loại thuốc có hoạt chất sau validamycin (Validacin 5L, Vanicide 5SL) nồng độ 1,0 – 2,0%, hexaconazole (Anvil 5SC, Hexin 5SC, Vivil 5SC, Saizol 5SC) nồng độ 0,5%. Các loại thuốc trên cần pha phối hợp với chất bám dính BDNH 2000 nồng độ 1,0%.

 • + Sử dụng bình phun đeo vai có vòi nối dài phun phủ kín vết bệnh với chu kỳ 10 – 14 ngày/lần cho đến khi khỏi bệnh. Sau khi phun, phải kiểm tra, đánh dấu cây bệnh để xử lý lại nếu bệnh chưa khỏi.
 • + Ngưng cạo mủ những cây bị chết tán và cây bị bệnh nặng. Vào mùa khô, tiến hành cưa cắt cây, cành bị chết và đưa ra bìa lô để đốt.

(Trích từ: https://giongcaosu.com/cay-cao-su/phong-tri-benh-nam-hong-tren-cay-cao-su.html)

Hình 5: Dấu hiệu bệnh nấm hồng

(Trích từ: http://www.congtyhai.com/tru-benh-nam-hong-tren-cay-cao-su)

5. Bệnh khô ngọn, khô càn

 • - Nguyên nhân: Do các bệnh lá, vết thương cơ giới, yếu tố môi trường. Xuất hiện mọi giai đoạn sinh trưởng của cây cao su, gây nguy hại ở giai đoạn cây kiến thiếc cơ bản.
 • - Dấu hiệu: Các chồi bị rụng lá có những đốm nâu màu đen trên vỏ còn xanh lan dần xuống dưới và phần bị nhiễm chết khô.
 • - Cách phòng trị: Bón phân cân đối, diệt cỏ dại, phòng trị bệnh lá, không gây vết thương cho cây. Cưa dưới vết bệnh 10-20 cm một góc 45o, bôi vaseline, dùng dung dịch nước vôi quét toàn bộ thân.

(Trích từ: https://caosu.net.vn/phong-va-tri-benh/benh-kho-ngon-kho-canh-tren-cay-cao-su-b112.php)

Hình 6: Bệnh khô ngọn, khô càng xuất hiện

(Trích từ: https://caosu.net.vn/phong-va-tri-benh/benh-kho-ngon-kho-canh-tren-cay-cao-su-b112.php)

6. Bệnh loét sọc mặt cạo

 • - Nguyên nhân: Do nấm Phytophtora palmivora gây nên. Bệnh gây hại trên mặt cạo vào mùa mưa tháng 6 - 11.
 • - Dấu hiệu: Những sọc nhỏ hơi lõm màu nâu nhạt ngay trên đường cạo và chạy dọc song song với thân cây, sau đó các vết bệnh liên kết lại thành những mảng lớn, lúc này vỏ bị thối nhũn, dịch màu vàng rỉ ra có mùi hôi thối, để lộ gỗ, gây khó khăn cho việc khai thác sau này. Đây cũng là vị trí thuận lợi cho mối mọt tấn công.
 • - Cách phòng trị: Không cạo khi cây còn ướt, không cạo phạm, cạo sát. Vệ sinh trừ cỏ dại thông thoáng vườn cây. Thường xuyên kiểm tra phát hiện dịch bệnh, xử lý bôi thuốc kịp thời. Các thuốc như Ridomil 2 - 3%, Mexyl MZ 72 nồng độ 2%. Ở những vùng thường xảy ra bệnh hoặc vườn cây có miệng cạo gần mặt đất phải bôi thuốc phòng định kỳ, bôi phòng 1lần/tháng, có thể 2 lần/tháng vào những tháng mưa dầm. Cây bị bệnh nặng phải nghỉ cạo để hạn chế lây lan.

(Trích từ: http://www.chephamsinhhoc.net/tin-tuc-che-pham-sinh-hoc/ky-thuat-chan-nuoi-che-bien/cach-phong-va-tri-benh-tren-cay-cao-su.html)

Hình 7: Triệu chứng loét sọc mặt cạo

(Trích từ: http://camnangcaytrong.com/loet-soc-mat-cao-bd308.html)

7. Bệnh thối mốc mặt cạo

 • - Tác nhân: Do nấm Ceratocysits fimbriata. Bệnh xảy ra vào mùa mưa, thường kèm với bệnh loét sọc mặt cạo.
 • - Triệu chứng: Trên mặt cạo xuất hiện những vết bệnh song song với đường cạo, dễ lầm với cạo phạm, ngày khô ráo thấy nấm màu trắng trên vết bệnh. (Trích từ: https://sites.google.com/site/quanlyvuoncay/mot-so-benh-hai-chinh-tren-cay-cao-su)
 • - Cách phòng trị:  Tương tự như trị bệnh loét sọc mặt cạo.

(Trích từ: http://www.chephamsinhhoc.net/tin-tuc-che-pham-sinh-hoc/ky-thuat-chan-nuoi-che-bien/cach-phong-va-tri-benh-tren-cay-cao-su.html)

Hình 8: Bệnh thối mốc mặt cạo

(Trích từ: https://caosu.net.vn/phong-va-tri-benh/benh-thoi-moc-mieng-cao-sau-khi-cao-mu-cao-su-b115.php)

8. Bệnh khô miệng cạo

- Nguyên nhân: Là sự rối loạn sinh lý của hệ thống ống mủ, không do tác nhân vi sinh vật, hậu quả của việc cạo mủ quá cường độ trong thời gian dài, làm cây không đủ thời gian và dinh dưỡng để tái tạo mủ hoặc do đặc tính sinh lý của cá thể.

- Dấu hiệu: Ban đầu, một phần miệng cạo không có mủ, có hiện tượng đông mủ sớm trên miệng cạo. Phần trong vỏ ở vùng dưới miệng cạo có màu nâu nhạt đến đậm. Nếu tiếp tục cạo mủ, bệnh sẽ phát triển sau đó toàn bộ mặt cạo bị khô, có màu nâu và vỏ cây bị nứt, vết nứt thường xuất phát từ miệng cạo và lan dần xuống mặt cạo hoặc từ dưới gốc lên theo đường ống mủ. Cây bị khô mủ toàn phần vẫn sinh trưởng bình thường.

- Cách phòng trị: Cạo đúng chế độ cạo quy định. Chăm sóc, bón phân đầy đủ cho vườn cây, nhất là vườn có bôi chất kích thích mủ.

(Trích từ: https://giongcaosu.com/cay-cao-su/dich-hai-tren-cay-cao-su-va-cach-phong-tri.html#ftoc-heading-2)

Hình 9: Dấu hiệu bệnh khô miệng cạo

(Trích từ: https://www.chephamsinhhoc.net/tin-tuc-che-pham-sinh-hoc/ky-thuat-chan-nuoi-che-bien/kho-mieng-cao-o-cay-cao-su.html)

9. Bệnh nứt vỏ

- Tác nhân: Do nấm Botryodiplodia.

- Triệu chứng: Thân cành bị nứt, có mủ chảy rỉ ra, có màu nâu đặc trưng, đôi khi chồi mọc ra dưới vết nứt, làm cây chậm sinh trưởng, đôi khi chết cây. Bệnh thường xuất hiện trên vườn cây kiến thiếc cơ bản trên 3 năm tuổi và vườn cây khai thác.

- Phòng trị: Dùng thuốc trừ nấm có gốc Carbendazim (Vicarben 50HP, Bavistin 50FL& nồng độ 0,5% phun hết toàn bộ cây 2 tuần/ lần, phun 2 - 3 lần.) (Trích từ: http://www.chephamsinhhoc.net/tin-tuc-che-pham-sinh-hoc/ky-thuat-chan-nuoi-che-bien/cach-phong-va-tri-benh-tren-cay-cao-su.html)

Hình 10: Triệu chứng bệnh nứt vỏ

 

(Trích từ: https://caosu.net.vn/phong-va-tri-benh/benh-nut-vo-tren-cay-cao-su-b117.php)

Cây cao su là loại cây có tìm năng kinh tế cao, là loại cây tạo ra nguyên liệu quý giá làm nên các món đồ nội thất hiện đại. Ngoài ra chúng còn cung cấp nguồn gỗ lớn sau khi hết khả năng thu hoạch mủ, với tìm năng lớn như vậy việc đầu tư cho cây cao su khỏe mạnh là điều đúng đắn. Chúc bà con quản lý bệnh hại tốt để luôn đạt năng suất cao nhất cùng cây cao su.

Tin, ảnh: Phòng Kỹ thuật Công ty TNHH MTV Cường Hùng Tiến

 

 

Tin tức khác
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC DƯA LƯỚI TRONG NHÀ KÍNH, NHÀ MÀNG
21 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC DƯA LƯỚI TRONG NHÀ KÍNH, NHÀ MÀNG
Dưa lưới là một loại quả được nhiều được nhiều người ưa chuộng nhất hiện...
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN DƯA LƯỚI
21 T08/2021
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN DƯA LƯỚI
Dưa lưới là một trong những loại trái cây mang nhiều lợi ích cho chơ thể
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BÒN BON
20 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BÒN BON
Bòn bon là một loại cây ăn quả thuộc họ dâu đất, kết chùm ở thân và ở cành,...
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BÒN BON
20 T08/2021
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BÒN BON
Bòn bon là loại quả được nhiều người yêu thích bởi vị chua ngọt, mùi thơm đặt...
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BẦU
20 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BẦU
Bầu là một loại cây trồng có khả năng phát triển rất nhanh.
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BẦU
20 T08/2021
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BẦU
Bầu là loại quả làm thực phẩm hằng ngày rất phổ biến và được ưa chuộng.
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MAI VÀNG
19 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MAI VÀNG
Cây mai từ xưa đến nay luôn là loài cây may mắn được nhiều người chọn để chưng...
BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MAI
19 T08/2021
BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MAI
Cây hoa mai như là loài cây tượng trưng cho ngày tết, hoa có màu sắc rực rỡ nở...
Hotline tư vấn miễn phí: 02723.671.529
Zalo