Nuôi thỏ kết hợp mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao.

Ảnh minh họa

Với ước mơ vươn lên làm giàu từ nỗ lực bản thân, dù rất bận rộn với việc trường lớp, song anh Nguyễn Thanh Tuấn vẫn tích cực tham gia phát triển kinh tế của gia đình, đầu năm 2013 anh  bỏ vốn mua  khoảng 6 con thỏ giống về nuôi thử nghiệm. Qua một thời gian, nhận thấy chăn nuôi thỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư thấp, anh tiếp tục đầu tư mở rộng chăn nuôi.

Anh Tuấn xây dựng hệ thống nhà chăn nuôi thỏ với diện tích khoảng 120m2 diện tích rộng rãi, thoáng mát sạch sẽ, bên dưới là hệ thống ao nuôi cá trê với diện tích 500m2, Anh Tuấn thả nuôi 20 kg cá trê giống sau 6 tháng bán cá với giá 16.000 – 22.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí anh thu lợi nhuận 20 triệu đồng. Anh cho biết: “ nuôi thỏ kết hợp nuôi cá trê có rất nhiều lợi thế bởi nguồn thức ăn cho thỏ là các loại cây cỏ trong tự nhiên có nhiều, dễ kiếm, nuôi thỏ lại ít bệnh dễ chăm sóc; cá trê ăn thức ăn thừa và phân thỏ, chỉ bổ sung ít thức ăn cho cá trê thôi.”

Với vốn kiến thức học hỏi được từ các mô hình nuôi thỏ trong và ngoài huyện cộng với những  nỗ lực của bản thân và gia đình nên dù  thời gian nuôi thỏ chưa nhiều song đàn thỏ giống của anh phát triển ổn định và sinh sản tốt, hiện tại gia đình anh có khoảng 100 con thỏ, giá bán khoảng 60.000 – 70.000 đ/kg thỏ thịt, đối với thỏ giống thì sau 1 tháng có thể bán với giá 120.000 – 150.000 đồng/kg. Trừ các khoản chi phí mô hình nuôi thỏ kết hợp với nuôi cá trê, anh Tuấn thu được khoảng 50 – 60 triệu đồng/năm. Anh chia sẽ thêm: “ Đây là mô hình kinh tế phụ nếu đầu từ phát triển thì đây cũng là mô hình kinh tế chính rất hiệu quả”. Trao đổi với chúng tôi về mô hình Ông Nguyễn Hồng Điễm – Chủ tịch Hội nông dân xã Phú Thuận B cho biết: “ Đây là mô hình không mới như mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian tới Hội Nông dân sẽ giới thiệu mô hình này cho hội viên nông dân và đoàn viên thanh niên trên địa bàn để phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho gia đình.”

Hiện nay mặc dù chăn nuôi thỏ không phải là mới, song việc đầu tư chăn nuôi kết hợp như thế này của anh Nguyễn Thanh Tuấn chính là một gợi mở để các hộ gia đình phát triển chăn nuôi trên địa bàn xã mạnh dạn tìm hướng đi mới  trong phát triển chăn nuôi mang hiệu quả kinh tế cao góp phần nâng cao thu nhập vươn lên ổn định cuộc sống và làm giàu cho gia đình./.

 

Chí Trung

Xã Phú Thuận B

Tin xem nhiều

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Quy trình sản xuất giống cá lăng vàng

1. Thuần dưỡng và nuôi vỗ bố mẹ

1.1 Thuần dưỡng cá làm bố mẹ

Nếu cá bố mẹ có nguồn ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...