Kỹ thuật gia tăng chất lượng trái thanh long xuất khẩu

Kỹ thuật gia tăng chất lượng trái thanh long xuất khẩu

Thanh long là cây trồng được trồng sinh trưởng và phát triển tốt ở những nơi có cường độ ánh sáng cao và toàn phần, trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng chủ yếu tập trung nhiều tại các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang và một số tỉnh thành khác trong cả nước.

Chất lượng thanh long phụ thuộc nhiều vào phân bón, nếu chế độ bón phân giàu đạm ít kali thường cho trái có độ ngọt kém, mau hư thối, khó cất trữ và vận chuyển. Ngược lại chế độ bón phân cân đối đạm và kali hoặc giàu kali sẽ cho trái có độ ngọt cao hơn, trái cứng chắc và lâu hư thối, dễ cất trữ, vận chuyển. Tuy nhiên, chế độ phân bón tốt phải bao gồm cả việc cung cấp cân đối giữa phân hữu cơ và vô cơ; cân đối giữa các thành phần dinh dưỡng đa lượng NPK; cân đối giữa dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng.

 Còn riêng về chất lượng mẫu mã và màu sắc trái thanh long luôn được coi trọng. Chất lượng trái thanh long thương mại phải màu sắc và hình dạng hấp dẫn. Đối với thanh long ruột trắng, trái phải lớn, da trái lên màu mận quân, các tai xung quanh trái phải thẳng, cứng và xanh, tai đầu thẳng nhưng không tạo mỏ trái quá dài. Còn đối với thanh long ruột đỏ, trái phải chín hồng, da sáng, các tai xung quanh và tai đầu phải cứng, xanh và co vấp ngược lại.

Thanh long ruột trắng

Thanh long ruột đỏ

Tuy nhiên trong những năm gần đây, việc lạm dụng phun nhiều sản phẩm có chứa chất điều hòa sinh trưởng để thúc trái lớn nhanh và dùng chất vuốt tai cho dài, cho xanh tai không đúng kỹ thuật đã dẫn đến việc trái đang chín chuyển sang xanh hay được gọi là bị “lem trái” làm giảm chất lượng và mẫu mã của trái thanh long rất nhiều.

Để khắc phục hiện trạng đó, Công ty Cường Hùng Tiến đã và đang giới thiệu đến cho tất cả bà con trồng thanh long áp dụng bộ đôi sản phẩm phân hữu cơ sinh học FERTO PULS và chất diệt khuẩn – nấm bệnh BM Aqua Care phù hợp cho các giai đoạn từ nụ, búp, trái xanh cho đến thu hoạch. Giúp cho búp to, tai dài, xanh tai, tai cứng và thẳng, trái lớn nhanh, không bó trái, da trái lên màu đẹp nhưng tai vẫn cứng, thẳng và xanh, đặc biệt là không lem trái.

 Để đạt được hiệu quả tốt nhất, ngoài các giai đoạn bón phân cho thanh long bà con nên áp dụng đúng quy trình kỹ thuật cung cấp dinh dưỡng sau đây:

     Bước 1: Sau khi tuyển nụ, nụ được 3-5 cm, cho phun FERTO PULS  với liều 3-4 muỗng/bình 08 lít, phun sương theo các nụ. Sẽ giúp nụ lớn nhanh, xanh và nở tai, và BM Aqua Care 40ml/ bình 16 lít phủ dây và trái hay nụ, trong giai đoạn nụ và trái nên phun định kỳ 3-5 ngày/ lần.

Búp sau khi phun

     Bước 2: Trước khi bông nở 2-3 ngày (lấy tai đầu), cho phun FERTO PULS  với liều 3-4 muỗng/bình 08 lít, phun sương theo các nụ. Giai đoạn này sẽ giúp búp to, tai búp nở và dài, đặc biệt là tai đầu dài, thẳng và cứng, sẽ dễ dàng trong việc rút râu, và BM Aqua Care 40ml/ bình 16 lít phủ dây và trái hay nụ, trong giai đoạn nụ và trái nên phun định kỳ 3-5 ngày/ lần.

Búp sau khi phun trước 2-3 ngày

       Bước 3: Sau khi rút râu. Cần thiết phải phun BM Aqua Care để ngăn ngừa bệnh sau khi rút râu. Sau khi rút râu được 4-5 ngày, sử dụng FERTO PULS  với liều 4-6 muỗng/bình 08 lít, phun sương lên trái. Giúp trái lớn nhanh, giữ được tai xanh, dày và thẳng.

Trái sau khi rút râu 7 ngày

       Lưu ý: Bước 1, 2 và 3 có thể pha thêm các thuốc có hàm lượng GA3, tuy nhiên cần phải giảm đi ½ so với khuyến cáo của thuốc này.

      Bước 4: Trái được 12-15 ngày, bước vào giai đoạn cắt lem. Tiếp tục sử dụng FERTO PULS  với liều 3-4 muỗng/bình 08 lít, phun sương. Trái lớn, da sáng, không bó trái, tai vẫn xanh, dày và cứng. Lưu ý từ giai đoạn này tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có thành phần chất điều hòa sinh trưởng như (GA3, NAA, IAA) để tránh bị lem trái. Tiếp tục phun BM Aqua Care 40ml/ bình 16 lít phủ dây và trái trong giai đoạn nụ và trái nên phun định kỳ 3-5 ngày/ lần.

Trái chuẩn bị cắt lem

      Bước 5: Trái được 20-25 ngày, giai đoạn trái chuyển màu da. Tiếp tục sử dụng FERTO PULS  với liều 3-4 muỗng/bình 08 lít, phun sương. Trái lên màu đồng đều, bóng trái, tai xanh và cứng theo chiều đã vuốt. tiếp tục phun BM Aqua Care 40ml/ bình 16 lít phủ dây và trái hay nụ, trong giai đoạn nụ và trái nên phun định kỳ 3-5 ngày/ lần.

Trái thanh long ruột trắng chuẩn bị thu hoạch

Trái thanh long ruột đỏ chuẩn bị thu hoạch

Khi bà con áp dụng theo quy trình này sẽ giảm được 1 vuốt tai đối với ruột trắng, 2-3 lần vuốt tai đối với ruột đỏ. Đặc biệt không bị lem trái.

Thanh long muốn tăng trưởng mạnh, ra hoa nhiều, đạt năng suất cao người trồng cần phải quan tâm bón phân đúng cách, đúng liều lượng và đúng thời điểm. Thanh long cũng cần được bổ sung các chất khoáng vi lượng kịp thời để kích thích sinh trưởng, tích lũy dinh dưỡng làm tăng chất lượng của trái, đặt biệt vườn thanh long phải sạch bệnh .

Chúc bà con trồng Thanh Long được mùa được giá!
 
                                                                                                                                                                           Phòng kỹ thuật Công ty TNHH MTV Cường Hùng Tiến 
                                                                                                                                                                                                                                           Trần Hùng Cường

Tin tức khác
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC DƯA LƯỚI TRONG NHÀ KÍNH, NHÀ MÀNG
21 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC DƯA LƯỚI TRONG NHÀ KÍNH, NHÀ MÀNG
Dưa lưới là một loại quả được nhiều được nhiều người ưa chuộng nhất hiện...
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN DƯA LƯỚI
21 T08/2021
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN DƯA LƯỚI
Dưa lưới là một trong những loại trái cây mang nhiều lợi ích cho chơ thể
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BÒN BON
20 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BÒN BON
Bòn bon là một loại cây ăn quả thuộc họ dâu đất, kết chùm ở thân và ở cành,...
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BÒN BON
20 T08/2021
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BÒN BON
Bòn bon là loại quả được nhiều người yêu thích bởi vị chua ngọt, mùi thơm đặt...
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BẦU
20 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BẦU
Bầu là một loại cây trồng có khả năng phát triển rất nhanh.
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BẦU
20 T08/2021
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BẦU
Bầu là loại quả làm thực phẩm hằng ngày rất phổ biến và được ưa chuộng.
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MAI VÀNG
19 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MAI VÀNG
Cây mai từ xưa đến nay luôn là loài cây may mắn được nhiều người chọn để chưng...
BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MAI
19 T08/2021
BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MAI
Cây hoa mai như là loài cây tượng trưng cho ngày tết, hoa có màu sắc rực rỡ nở...
Hotline tư vấn miễn phí: 02723.671.529
Zalo