KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BÍ ĐỎ

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BÍ ĐỎ

 

Cây bí ngô, bí đỏ tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc, có thể trồng với diện tích rộng mang lại nguồn lợi kinh tế rất cao. Ngoài ra, mọi người cũng có thể trồng bí ngô tại nhà để cung cấp thực phẩm sạch và an toàn, tiết kiệm kinh phí cho gia đình.

I. Các giống hiện tại:

- Bí đỏ tròn: Dạng quả tròn được cắt khía tự nhiên thành các phần tương đối đều nhau, vỏ cứng khi chín có màu vàng cam hoặc pha xanh đậm, ruột vàng, vị ngọt và thơm, độ dẻo tương đối. Bí đỏ tròn có trọng lượng khoảng 2.5 - 7 kg tùy chất lượng giống, đất trồng và kỹ thuật canh tác. Bí đỏ tròn thường dùng cắt nhỏ nấu canh thịt hoặc xào tỏi, hầm thịt hay nấu súp. So với bí đỏ hồ lô thì không dẻo bằng nên bí đỏ tròn thường kém ưu tiên hơn khi dùng chế biến các món ăn vặt như chè, bánh, sữa bí đỏ…Thời gian thu hoạch: Sau 65- 70 ngày gieo hạt. Đậu quả từ 5-6 quả/cây.

Hình 1: Bí đỏ tròn

(Trích từ: www.gianongsan.org)

- Bí đỏ hồ lô: Vì hình dạng giống như hồ lô nên nó được gọi với tên gọi bí đỏ hồ lô, quả già có da màu xanh pha vàng cam, vỏ cứng, ruột màu vàng nhạt hơn so với bí đỏ tròn, trọng lượng trung bình khoảng 600g đến 1kg. Bí đỏ hồ lô có độ dẻo mềm hơn hẳn, vị ngọt bùi nên thích hợp dùng nấu các món chè, xay nhuyễn kết hợp trong nguyên liệu làm bánh hay dùng nấu sữa bí đỏ dinh dưỡng cho cả nhà. Vì trọng lượng vừa phải nên bí đỏ hồ lô rất dễ bảo quản và tiêu thụ, là lựa chọn tốt cho nấu ăn tại gia đình. Thời gian thu hoạch: Thu hoạch sau khoảng 3 tháng trồng.

Hình 2: Bí hồ lô

(Trích từ: www.dungcunongnghiep.vn)

 

- Bí đỏ mật: Dạng bí đỏ quả thuôn dài, hơi thắt ở giữa, khi xanh da có màu xanh đậm và khi chín chuyển sang màu đỏ vàng da cam, thịt quả màu vàng đỏ ngon mắt, vị thơm và ngọt như khoai mật nên được gọi là bí đỏ mật. Trọng lượng quả khi thu hoạch trung bình khoảng 2 - 4kg. Vì có thịt quả màu vàng đỏ, dẻo ngọt nên bí đỏ mật dùng nấu canh, súp, hầm hay làm bánh, nấu chè đều rất ngon, cho màu sắc bắt mắt. So với bí đỏ tròn hay bí đỏ hồ lô thì nhờ hình dạng mà bí đỏ mật khá dễ làm sạch vỏ, rất tiện lợi khi chế biến. Thu hoạch sau 65-70 ngày sau khi trồng.​

(Trích từ: https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/cac-loai-bi-do-pho-bien-duoc-ba-noi-tro-lua-chon-1165445)

Hình 3: Bí đỏ mật

(Trích từ: www.hoptacxacaygiong.com)

II. Kỹ thuật trồng:

1. Thời vụ trồng và mật độ trồng:

- Thời vụ:

 

+ Vụ đông xuân: gieo hạt tháng 11, cắt ngọn tháng 2 - 3, thu hoạch quả vào tháng 4 - 5 dương lịch.

+ Vụ hè thu: gieo hạt vào tháng 6 - 7, cắt ngọn và thu quả vào tháng 9 - 10 dương lịch. - Mật độ:

+ Cho bí bò dưới đất: hàng đôi cách hàng đôi từ 6 - 7m, cây cách cây từ 0,5 - 0,6m. Ước tính cần khoảng từ 560 - 650 cây/1.000m2, sử dụng khoảng từ 7 - 8 gói hạt giống/1.000m2

+ Cho bí đỏ leo giàn: hàng đôi cách hàng đôi từ 2 - 2,5m, cây cách cây từ 0,5 - 0,6m. Ước tính cần khoảng từ 700 - 1.000 cây/1.000m2, sử dụng khoảng từ 10 - 12 gói hạt giống/1.000m2.

(Trích từ: https://khomay3a.com/ky-thuat-trong-bi-do-ho-lo-nd82.html)

2. Chuẩn bị đất trồng:

- Trong kỹ thuật trồng bí đỏ siêu quả, chọn và canh tác đất là bước vô cùng quan trọng. Nên chọn đất tốt, giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước, có cấu tượng nhẹ. Vùng trồng bí ngô nên ở những chân ruộng cao ráo, đất thịt nhẹ pha cát, đặc biệt là đất phù sa ven sông, suối. Độ pH thích hợp từ 6 - 6,5.

- Ngoài ra, bà con cũng có thể tận dụng cả bờ lô, bờ thửa, bờ ruộng, kết hợp trồng xen canh với các loại cây ăn quả chưa khép tán trong vườn. Khi trồng luân canh, đất trồng phải được canh tác cẩn thận, cày bừa tơi xốp, lên luống, liếp, có hệ thống thoát nước tốt tránh để rễ bị ngập úng.

- Kỹ thuật làm đất. Đối với liếp đôi, bà con lên liếp với kích thước như sau:

+ Khoảng cách giữa 2 tim mương: 5 - 6m​

+ Mương rộng: 0,4 - 0,6m​

+ Mặt luống rộng: 0,7m, cao 0,2 - 0,3m.​

+ Làm đất trước 5 - 7 ngày trồng cây.​

- Sau khi làm đất, bà con bón lót một lượng phân cho đất trồng từ 3 - 7 ngày trước khi trồng cây. Sử dụng: phân chuồng ủ 300kg/360m2 + phân lân lâm thao 15kg/360m2 trộn đều với nhau sau đó bón lót.

(Trích từ: https://khomay3a.com/ky-thuat-trong-bi-do-ho-lo-nd82.html)

Hình 4: Chuẩn bị đất trồng

(Trích từ: www.nonnghiepbonphuong.wordpress.com)

3. Gieo hạt bí đỏ:

- Hạt giống bí đỏ  có thể mua ở chợ, siêu thị hoặc tự gây giống bằng việc lấy hạt từ những trái bí già rồi phơi khô để sử dụng làm hạt giống.

- Ngâm hạt giống bí đỏ vào nước ấm 30 - 35°C từ 6 - 8 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 20 - 25°C trong 1 đêm. Kiểm tra thấy hạt giống nứt nanh thì đem gieo vào bầu đất.

- Có thể sử dụng khay chậu, thùng xốp hoặc bầu đất để gieo hạt, lưu ý đất gieo hạt cần phải là đất sạch và nhiều dưỡng chất, bạn có thể mua các loại đất hữu cơ có bán ở trên thị trường như đất Tribat, Multi,... Hoặc nếu sử dụng đất bình thường thì cần phải xử lý đất bằng việc rải vôi trộn vào đất phơi nắng 10 - 15 ngày để diệt mầm bệnh có trong đất, sau đó bón lót cho đất gieo bằng tro trấu, mùn cưa hoặc xơ dừa với phân chuồng ủ hoai để tăng cường chất dinh dưỡng cho đất gieo hạt.

- Tạo lỗ sâu khoảng 1cm rồi gieo hạt bí đỏ đã ngâm ủ vào khay chậu gieo, mỗi lỗ gieo 1 - 2 hạt và phủ một lớp đất mỏng lên. Khi gieo xong phun nước cho đất ẩm. Đặt chậu ươm bên cạnh nơi có ánh nắng ấm để thúc đẩy việc nảy mầm. Có thể rải Basudin vào đất để phòng trừ kiến gây hại.

(Trích từ: https://dantocmiennui.vn/huong-dan-cach-trong-va-cham-bon-bi-do-bi-ngo/130929.html)

Hình 5: Gieo hạt

(Trích từ: www.sanvuonaz.com)

4. Cách trồng:

- Sau khi gieo hạt bí đỏ được khoảng 7 - 10 ngày sẽ cho cây có từ 2 - 3 lá thì tiến hành bứng cây ra trồng vào ruộng.

- Tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ bầu cây bí đỏ và vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây. Nên trồng cây vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt. Khi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để cây con hồi sức

(Trích từ: https://dantocmiennui.vn/huong-dan-cach-trong-va-cham-bon-bi-do-bi-ngo/130929.html)

III. Chăm sóc:

1. Tưới nước:​

- Tưới nước nhử 3 lần/ngày khi cây con bắt đầu bén rễ. Có thể dùng phân chuồng pha thật loãng tránh làm cây bị mặn mà chết. Khi cây ra từ 3 - 4 lá thật thì tưới nước bình thường.

- Ngày nắng nóng, độ ẩm thấp thì tưới 2 lần/ngày. Còn nếu trời mát thì tưới khoảng 1 lần/ngày.

- Bà con có thể áp dụng phương pháp tưới rãnh: tưới nước vào rãnh để rễ cây thấm nước từ từ, đồng thời giúp nguồn dinh dưỡng bón cho cây không bị rửa trôi, hạn chế làm tổn thương cho lá cây, hạn chế một số sâu bệnh. Có thể nhận biết thời điểm cây thiếu nước hoặc cây thừa nước qua một số đặc điểm:

+ Thừa nước: rễ cây mọc nhiều, lá bị vàng, thối và rụng

 

+ Thiếu nước: Sinh trưởng phát triển kém, lá héo úa, nếu không xử lý kịp thời cây sẽ chết.

2. Bấm ngọn, sửa dây, tạo hình:

- Tiến hành bấm ngọn khi cây bí đỏ hạt đậu ra được 4 - 5 lá thật để tạo nhánh chèo,​ hạn chế thân chính phát triển quá dài. Khi bí ra dây dài khoảng 1m thì dùng đất đặp một đoạn thân xuống để kích thích ra rễ giúp tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cây.

- Mỗi cây bí đỏ chỉ nên để từ 2 - 4 nhánh hoặc 1 dây chính và 2 dây nhánh. Làm sạch cỏ, sửa dây, cắt bớt lá vàng úa phía dưới gốc để tạo độ thông thoáng.

Hình 6: Bấm ngọn

(Trích từ: www.m.2lua.vn)

3. Kỹ thuật thụ phấn bổ sung:

- Từ 40 - 45 ngày cây bí bắt đầu ra hoa. Trên cùng một cây có cả hoa đực và hoa cái. Khả năng thụ phấn của cây nhờ vào gió và ông bướm. Tuy nhiên, tỷ lệ hoa đực thường nhiều gấp 20 lần hoa cái nên nếu muốn thụ phấn bổ sung, bà con chọn lấy hoa cái hoàn chỉnh, nhụy hoa có đủ đài, núm để thụ phấn cho đậu quả.

- Cách làm: Chọn hoa đực to đẹp, dùng tay hoặc kéo để cắt hoa đực có cuống dài 5cm, vặt hết cánh sau đó chấm nhẹ đầu nhị của hoa đực vào núm nhụy hoa cái sao cho hạt phấn vàng từ nhị bám hết vào nhụy hoa. Nên tiến hành thụ phấn bổ sung vào thời tiết khô ráo, thoáng mát.

bổ sung vào thời tiết khô ráo, thoáng mát.

 

Hình 7: Thụ phấn cho bí

(Trích từ: www.nongtraicaonguyen.vn)

4.  Bón phân:

Sau khi trồng cây con được được 3 - 4 lá thật thì sử dụng phân DAP pha loãng với nước để tưới vào gốc cây, chú ý tránh tưới vào lá cây. Kết hợp làm cỏ, vun xới gốc cho cây.

Chế độ phân bón cho cây bí đỏ chia làm 3 lần theo định kỳ:

- Bón thúc lần 1: Khi cây trồng được 15 ngày thì bón thúc lần 1 với phân chuồng ủ hoai + phân ure pha loãng với nước vào gốc cây, làm cỏ và vun đất vào gốc cho cây.

- Bón thúc lần 2: Thời điểm cây trồng được 35 ngày thì tiến hành bón thúc lần 2 với phân chuồng ủ hoai + hỗn hợp phân đạm, ure, lân và kali, bón xung quanh gốc và lấp phủ đất, vun gốc cho cây.

- Bón thúc lần 3: Khi cây trồng được 50 bón thúc lần 3 với hỗn hợp phân NPK, đạm, kali và urê pha với nước bón cho cây để tăng cường dưỡng chất nuôi cây ra hoa và cho quả. Có thể sử dụng phân chuồng ủ hoai, mùn mục hoặc tro trấu để bón vào gốc cây.

- Ngoài các lần bón thúc trên thì có thể sử dụng một trong những loại thuốc Bayfolan, HVP, Komix, Bioted,... để phun lá định kỳ cách 7 - 10 ngày một lần để kích thích giúp cây khoẻ mạnh, tăng trưởng nhanh, cho năng suất cao.

(Trích từ: https://khomay3a.com/ky-thuat-trong-bi-do-ho-lo-nd82.html)

IV.        Thu hoạch:

Bí đỏ sau khi trồng khoảng 3 tháng sẽ cho thu hoạch, có thể thu hoạch bí đỏ được nhiều đợt tùy thuộc vào việc chăm sóc cây trồng. Tuy nhiên nếu muốn thu hoạch trái già để cất trữ được lâu hơn thì có thể đợi hơn 3 - 4 tháng khi trái già có vỏ cứng màu vàng, lớp vỏ có phấn trắng và cuống vàng. Quả bí đỏ già có thể giữ làm giống để

 

trồng các vụ sau bằng cách chọn trái lớn, già và không sâu bệnh, quả bí giống được thu hoạch và cất trữ ít nhất 1 tháng rồi mới bổ ra lấy hạt giống. Mang hạt bí đỏ rửa sạch, phơi khô để cất làm hạt giống.

Hình 8: Chuẩn bị thu hoạch

(Trích từ: www.nhanongxanh.vn)

Bí đỏ là loại thực phẩm vừa chứa nhiều dinh dưỡng bổ sung cho con người lại mang lại giá trị kinh tế cao. Để bí đỏ được năng suất cao thì đòi hỏi đến kỹ thuật trồng và chăm sóc từ bà con. Với những chia sẽ trên mong rằng sẽ phần nào giúp ích được cho bà con. Chúc bà con trúng mùa được giá.

Tin, ảnh: Phòng Kỹ thuật Công ty TNHH MTV Cường Hùng Tiến

 

 

Tin tức khác
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC DƯA LƯỚI TRONG NHÀ KÍNH, NHÀ MÀNG
21 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC DƯA LƯỚI TRONG NHÀ KÍNH, NHÀ MÀNG
Dưa lưới là một loại quả được nhiều được nhiều người ưa chuộng nhất hiện...
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN DƯA LƯỚI
21 T08/2021
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN DƯA LƯỚI
Dưa lưới là một trong những loại trái cây mang nhiều lợi ích cho chơ thể
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BÒN BON
20 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BÒN BON
Bòn bon là một loại cây ăn quả thuộc họ dâu đất, kết chùm ở thân và ở cành,...
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BÒN BON
20 T08/2021
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BÒN BON
Bòn bon là loại quả được nhiều người yêu thích bởi vị chua ngọt, mùi thơm đặt...
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BẦU
20 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BẦU
Bầu là một loại cây trồng có khả năng phát triển rất nhanh.
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BẦU
20 T08/2021
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BẦU
Bầu là loại quả làm thực phẩm hằng ngày rất phổ biến và được ưa chuộng.
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MAI VÀNG
19 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MAI VÀNG
Cây mai từ xưa đến nay luôn là loài cây may mắn được nhiều người chọn để chưng...
BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MAI
19 T08/2021
BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MAI
Cây hoa mai như là loài cây tượng trưng cho ngày tết, hoa có màu sắc rực rỡ nở...
Hotline tư vấn miễn phí: 02723.671.529
Zalo