CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BƯỞI DA XANH

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BƯỞI DA XANH

 

            Bưởi da xanh là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều tỉnh ở Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung. Quả bưởi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người nên được sự ưa chuộng của người tiêu dùng cả trong và ngoài nước. Chất lượng quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó bệnh hại là vấn đề quan trọng cần thường xuyên theo dõi khắc phục.

 

Hình 1: Vườn bưởi da xanh đang cho quả

(Trích từ: www.baosoctrang.org.vn)

1. Bệnh vàng lá gân xanh

- Nguyên nhân: Do vi khuẩn Liberobacter asiaticus, rầy chổng cánh (Diaphorina citri) làm môi giới truyền bệnh, mầm bệnh không lưu truyền qua trứng rầy và hạt giống.

- Dấu hiệu: Lá bị vàng lốm đốm nhưng gân vẫn còn xanh, gân bị sưng rồi trở nên cứng và uốn cong ra ngoài, lá phía trên ngọn nhỏ và có triệu chứng thiếu kẽm, cây thường cho bông và trái nghịch mùa nhưng dễ rụng, trái nhỏ, méo mó và có nhiều hạt lép đen. Thường cây bị bệnh thì trên các lá non có triệu chứng thiếu kẽm, thiếu Mangan và thiếu Magesium, hệ thống rễ cũng bị thối nhiều.

– Cách phòng trị: Chọn cây giống không bị nhiễm bệnh. Để tiêu hủy mầm bệnh, tránh chiết, tháp và lấy mắt trên các cây nghi ngờ có mầm bệnh.Khi cắt tỉa cành nên khử trùng dao kéo.Để hạn chế rầy chổng cánh di chuyển từ nơi khác tới, nên cách ly với vùng nhiễm bệnh, vườn trồng phải có cây chắn gió.Cắt tỉa và tiêu hủy các cành, cây bị bệnh để tránh lây lan, nếu cây bị nhiễm nặng cần loại bỏ toàn bộ cây ra khỏi vườn.Phun thuốc trừ rầy chổng cánh vào các đợt ra lá non.

(Trích từ: http://tinnongnghiep.com/tin-nong-nghiep/benh-cho-buoi-da-xanh:-nha-nong-can-biet-103276.html)

 

Hình 2: Cây bị vàng lá gân xanh

(Trích từ: www.tinnongnghiep.com)

2. Bệnh vàng lá thối rễ

- Nguyên nhân:  do nấm Fusarium solanitấn công vào rễ non và làm thối rễ.

- Dấu hiệu: Bệnh thường gây hại nặng trong mùa mưa lũ hoặc sau khi tưới nước ra hoa (khi trái đã lớn). Cây bị bệnh lá vẫn bình thường, nhưng gân lá có màu vàng trắng, phiến lá ngã màu vàng xanh và sau đó rụng đi.Lúc đầu chỉ có một vài nhánh biểu hiện vàng, rụng lá, nhưng sau đó toàn cây sẽ bị rụng lá.Cây bị bệnh cho nhiều chồi ngắn, lá nhỏ, nhiều hoa, trái, trái chua và cuối cùng cây chết hẵn. Đào rễ lên thấy phía cành rụng lá rễ bị thối, vỏ rễ tuột khỏi phần gỗ, gỗ bịsọc nâu lan dần vào rễ lớn. Bệnh nặng tất cả rễ bị thối và cây chết.

- Cách phòng trị: Trồng nơi đất cao, thoát nước tốt, nếu vườn thấp phải làm bờ bao. Nếu phát hiện sớm, cắt bỏ rễ bị thối, bôi thuốc vào vết cắt.Bón thêm phân lân, kali hoặc tưới MKP đểcây phục hồi nhanh hơn.Cây mới chớm bệnh tưới thuốc nhóm Benomyl, nhóm Metalaxyl, nhóm Carbendazim.Bón phân chuồng hoai mục + tưới Tricô - ĐHCT liều lượng 7-10g/gốc.

(Trích từ: http://dost-bentre.gov.vn/tin-tuc/570/phong-tru-sau-benh-tren-cay-buoi-da-xanh)

 

Hình 3: Cây bưởi bị vàng lá thối rễ

(Trích từ: www.buoikhanhvinh.com)

3. Bệnh thối gốc chảy nhựa

- Nguyên nhân: Do nấmPhytopthora nicotianae gây ra

- Dấu hiệu: Bệnh gây hại trong điều kiện ẩm độ cao, nhiệt độ thấp, độ pH đất thấp thích hợp cho nấm phát triển và gây hại. Ở phần gốc có những vết nhũn nước, nhựa chảy ra, lúc đầu có màu vàng, sau đó khô cứng lại có màu nâu.Vết bệnh sau cùng khô và nứt, ngay vết bệnh vỏ trong bong ra.Bệnh có thểphát triển nhanh vòng quanh thân hoặc rễ chính làm lá bị vàng, nhất là gân lá, kế đó lá rụng, bệnh nặng lá trên cành rụng gần hết, cành khô chết.

- Cách phòng trị: Không nên ủ cỏ sát gốc vào mùa mưa, cách gốc 20-30cm.Dùng các loại thuốc BVTV đặc trị.Vết bệnh ở gốc, lấy dao cạo sạch vỏ chỗ bị bệnh sau đó dung thuốc BVTV đặc trị pha đậm đặc quét lên vết cạo. Hoặc nếu không cạo thì dùng quét lên thôi cũng được.Phải cào hết đất xung quanh gốc cho thông thoáng đừng để úng nước.

(Trích từ: http://kythuatnuoitrong.edu.vn/cay-an-trai/bien-phap-phong-tru-benh-tren-buoi-da-xanh.html)

 

Hình 4: Dấu hiệu bệnh thối gốc xì mủ

(Trích từ: www.m.2lua.vn)

4. Bệnh loét

- Nguyên nhân: do vi khuẩn Xanthomonas axonopodis pv. Citrigây ra.

- Dấu hiệu: Bệnh ban đầu xuất hiện trên cành, lá non và trái, triệu chứng ban đầu là những đốm bệnh màu vàng sáng, nhỏ như vết kim châm trên lá non, sau đó bệnh phát triển nhanh thành những vết bệnh màu nâu nhạt. Đường kính vết bệnh biến thiên theo giống trồng, trên bưởi thì vết bệnh thường lớn hơn so với cam quýt và chanh. Chung quanh vết bệnh thường có viền màu vàng sáng, các vết bệnh có thể liên kết lại với nhau thành từng mảng lớn đặc biệt là bệnh nhiễm theo các vết đục của sâu vẽ bùa. Bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh ghẻ (sẹo), bệnh loét thể hiện trên cả hai mặt lá, chung quanh vết bệnh có viền vàng sáng và không làm lá biến dạng, nhăn nheo. Ngược lại bệnh ghẻ thường hiện diện ở một mặt lá, thường là mặt dưới, vết bệnh nhỏ hơn vết bệnh do loét gây ra và thường nhô cao trên bề mặt phiến lá, chung quanh không có quầng vàng.

(Trích từ: http://www.buoidaxanh-bentre.com.vn/tong-quan-buoi-da-xanh/quy-trinh-ky-thuat-trong-va-cham-soc-buoi-da-xanh/212-cac-loai-benh-hai-tren-buoi-da-xanh.html)

- Cách phòng trị:

+ Đầu tiên là những cây con đã bị nhiễm bệnh thì không nên trồng. Không nên trồngquá dầy, để vườn luôn được thông thoáng.

+ Để hạn chếẩm độ trong vườn cần thiết kế liếp trồng hình mai rùa, cao ráo thoát nước tốt trong mùa mưa.

+ Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali, ngoài ra muốn tăng cường sức chống đỡ bệnh cho cây cũng nên bón thêm phân hữu cơ đã hoai mục. Bón thêm phân kali khi cây đã bị bệnh.

+ Cắt bỏ và thu gom những cành lá trái đã bị bệnh còn ở trên cây (hoặc đã rụng xuống đất) đem tiêu hủy, thường xuyên vệ sinh vườn bưởi. Nếu làm tốt biện pháp này sẽ có hiệu quả phòng ngừa rất cao. Cắt và tiêu hủy những cành, lá, trái bị bệnh, vệ sinh nghiêm ngặt kể cả quần áo nông dân làm vườn. Tránh làm sây sát lá và trái, đặc biệt là phòng trị sâu vẽ bùa.

+ Phòng trị sâu vẽ bùa, vì vi khuẩn gây bệnh thường xâm nhập vào lá thông qua các vết cắn phá của lọai sâu này (chú ý các đợt cây ra đọt, lá non)bằng những biện pháp thích hợp.

+ Tránh tưới nước theo kiểu phun mưa khi cây đã bị bệnh, như thế bệnh sẽ lây lan từ tầng trên xuống tầng dưới của cây.

+ Phun các loại thuốc BVTV đặc trị để phun trị bệnh cho cây.

(Trích từ: http://tinnongnghiep.com/tin-nong-nghiep/benh-cho-buoi-da-xanh:-nha-nong-can-biet-103276.html)

 

Hình 5. Bệnh loét trên quả và lá

(Trích từ: www.tinnongnghiep.com)

5. Bệnh đốm rong

- Nguyên nhân: do tảo Cephaleuros virescens Kunze gây ra.

- Dấu hiệu: Bệnh thường gây hại trên thân, ít thấy trên trái và lá. Bệnh phát triển mạnh trong thời kỳ mưa dầm, vườn trồng dày, thiếu chăm sóc, vườn cây già.Vết bệnh lúc đầu là những chấm nhỏ màu xanh, sau đó lớn dần có hình tròn hoặc bầu dục, trên vết bệnh có lớp tơ mịn như nhung màu xanh rêu, giữa vết bệnh có màu đỏ gạch. Bệnh nặng lan dần lên các nhánh trên, đôi khi lan lên trái nếu vườn phun nhiều phân bón lá cho cây.

- Cách phòng trị:Không trồng dày, nên tỉa cành tạo tán, tạo thông thoáng cho vườn.Không nên phun phân bón lá định kỳ.Phun thuốc khi cây bị bệnh nặng, có thể sử dụng thuốc BVTV đặc trị.Ngừa bệnh có thể dùng thuốc gốc đồng phun hoặc pha đặc quét lên thân, cành già vào đầu và cuối mùa mưa.

(Trích từ: http://dost-bentre.gov.vn/tin-tuc/570/phong-tru-sau-benh-tren-cay-buoi-da-xanh)

 

Hình 6: Dấu hiệu bệnh đốm rong

(Trích từ: www.dost-bentre.gov.vn)

6. Bệnh Tristeza

- Nguyên nhân: Bệnh do virus Closterovvirus gây ra

- Dấu hiệu: trên bưởi khi giám định bằng bộ kít thỉnh thoảng xuất hiện bệnh Tristeza nhưng bệnh chưa gây hại đáng kể.Bệnh lây lan qua chiết, ghép hoặc qua rầy mềm như: rầy mềm nâu, rầy mềm đen, rầy mềm Aphis gossipii hay rầy mềm Myzus persicae chích hút nhựa cây và lan truyền bệnh. Sau khi chích hút từ cây bệnh, khả năng lan truyền mầm bệnh của rầy mềm bị giảm và mất đi, tuy nhiên do số lượng rầy quá lớn nên khả năng lan truyền mầm bệnh rất cao.

- Cách phòng trị:

+Trồng giống sạch bệnh qua vi ghép đỉnh sinh trưởng và được chứng nhận. Biện pháp kèm theo là tích cực diệt rầy mềm bằng các loại thuốc trừ sâu được khuyến cáo theo các đợt ra đọt non, lá non để tránh lan truyền mầm bệnh.

+Tiêu huỷ những cây bệnh có triệu chứng lõm thân để tránh lây lan mầm bệnh nguy hiểm.

+ Không sử dụng cành ghép từ những cây có triệu chứng bệnh. Phun thuốc trừ rầy mềm (kết hợp qui trình phòng trừ sâu hại ở giai đoạn cây con). Có lẽ do hiện nay chúng ta chỉ có dòng nhẹ nên khả năng nhiễm dòng nặng thấp hơn.

(Trích từ: http://www.buoidaxanh-bentre.com.vn/tong-quan-buoi-da-xanh/quy-trinh-ky-thuat-trong-va-cham-soc-buoi-da-xanh/212-cac-loai-benh-hai-tren-buoi-da-xanh.html)

 

Hình 7: Bệnh Tristeza gây hại trên đọt non

(Trích từ: www.trungtamnongnghiepungdungcongnghecaobentre.com)

Các loại cây trồng nói chung cây bưởi da xanh nói riêng đều có các vấn đề sâu bệnh hại, việc phòng ngừa bệnh ngay từ đầu giúp vườn khỏe và giảm tối đa chi phí sản xuất. Bên cạnh đó chất lượng trái càng nâng cao. Chúc bà con có những vụ mùa đạt chất lượng và năng suất.

Tin, ảnh: Phòng Kỹ thuật Công ty TNHH MTV Cường Hùng Tiến

 

 

Tin tức khác
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC DƯA LƯỚI TRONG NHÀ KÍNH, NHÀ MÀNG
21 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC DƯA LƯỚI TRONG NHÀ KÍNH, NHÀ MÀNG
Dưa lưới là một loại quả được nhiều được nhiều người ưa chuộng nhất hiện...
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN DƯA LƯỚI
21 T08/2021
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN DƯA LƯỚI
Dưa lưới là một trong những loại trái cây mang nhiều lợi ích cho chơ thể
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BÒN BON
20 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BÒN BON
Bòn bon là một loại cây ăn quả thuộc họ dâu đất, kết chùm ở thân và ở cành,...
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BÒN BON
20 T08/2021
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BÒN BON
Bòn bon là loại quả được nhiều người yêu thích bởi vị chua ngọt, mùi thơm đặt...
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BẦU
20 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BẦU
Bầu là một loại cây trồng có khả năng phát triển rất nhanh.
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BẦU
20 T08/2021
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BẦU
Bầu là loại quả làm thực phẩm hằng ngày rất phổ biến và được ưa chuộng.
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MAI VÀNG
19 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MAI VÀNG
Cây mai từ xưa đến nay luôn là loài cây may mắn được nhiều người chọn để chưng...
BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MAI
19 T08/2021
BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MAI
Cây hoa mai như là loài cây tượng trưng cho ngày tết, hoa có màu sắc rực rỡ nở...
Hotline tư vấn miễn phí: 02723.671.529
Zalo