CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN HÀNH TÍM

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN HÀNH TÍM

 

Hành tím là loại hương liệu có nguồn gốc tự nhiên rất phổ biến tại nước ta, có thể dùng làm dưa hành ăn kèm thịt nguội, thịt kho. Đây cũng là loại cây trồng đem lại nguồn kinh tế cao cho người nông dân. Hiện nay, hành tím bị các loại bệnh hại khác nhau tấn công, bà con cần chú ý để phòng ngừa.

Hình 1: Củ hành tím

(Trích từ: https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/2018/07/08/cach-tri-benh-thoi-uot-thoi-mem-tren-cay-hanh-cay-toi/)

1. Bệnh thối củ

- Nguyên nhân: Bệnh do nấm Botrytis gây ra. Nấm bệnh gây hại trên lá hành ngoài đồng và trên củ giai đoạn tồn trữ.

- Dấu hiệu: Trên lá là những đốm màu trắng hình bầu dục, làm lá hành gãy gục. Trong giai đoạn tồn trữ, nấm bệnh tấn công trên củ làm củ bị thối khô, đôi khi chỉ còn lớp vỏ bên ngoài. Trường hợp thối củ ngoài đồng trong lúc trồng là do vi khuần Pseudomonas spp. Triệu chứng thối củ xuất phát từ cổ rễ lan lên, thối cả cổ củ và cuống lá. Vết bệnh lúc đầu hình tròn nhỏ, màu nâu tối, mềm ướt. Về sau vết bệnh phát triển rộng ra, đôi khi lan ra thối cả củ. Bên trong chổ củ bị bệnh, thịt củ thối chảy nước, có mùi hôi, chỉ còn lớp vỏ mỏng nhăn nheo. Nếu đưa vết thối vào kính hiển vi sẽ thấy rất nhiều vi khuẩn tuôn ra khỏi phần củ và cuống lá bị bệnh.

- Cách phòng trị: Không lấy hành giống từ những ruộng hành bị bệnh. Nhổ bỏ và tiêu hủy các cây hành bị bệnh. Bón nhiều phân chuồng hoai mục trước khi trồng. Rãi vôi lên ruộng hành (cẩn thận đừng để vôi bám lên lá, cuống lá hành). Chỉ thu hoạch hành khi cổ của củ hành đã chín. Sau khi thu hoạch cần phơi cho khô cuống củ trước khi bó lại và mang tồn trữ. Bảo quản củ trong điều kiện khô mát và thoáng gió. Thường xuyên kiểm tra loại bỏ những củ bị thối. Khi ruộng hành bị bệnh không nên tưới hành lúc sáng sớm hoặc chiều tối (tuyệt đối tránh cho lá hành bị ướt nước vào buổi tối). Cần phun thuốc sớm ngay khi bệnh mới chớm, không nên để bệnh phát triển sẽ rất khó trị. Phòng trừ bệnh thối củ do nấm, sử dụng thuốc hoá học như: Arygreen 500SC, Amistar Top 325SC,… nếu bệnh thối củ do vi khuẩn, sử dụng một số thuốc như: Starner 20WP, Kasumin 2L,…

(Trích từ: http://dost-bentre.gov.vn/tin-tuc/362/phong-tru-mot-so-sau-benh-hai-cu-hanh-tim-dip-tet)

Hình 2: Bệnh thối củ gây hại

(Trích từ: http://dost-bentre.gov.vn/tin-tuc/1826/quan-ly-sau-benh-gay-hai-tren-cu-hanh-tim-vu-tet)

2. Bệnh đốm vòng

- Nguyên nhân: Bệnh do nấm Alternaria porri gây nên. Cây mắc bệnh đốm vòng lá thời kỳ đầu sẽ ảnh hưởng đến năng suất. Thời kỳ bảo quản sau thu hoạch khiến củ nhanh thối. Bệnh phát triển trong điều kiện độ ẩm cao, nhiệt độ ngoài trời 20-30oC.

- Dấu hiệu: Trên lá xuất hiện những hình o van đồng tâm, biểu hiện ban đầu của bệnh đốm vòng là những đốm nhỏ màu trắng, viền màu tím, hơi lõm. Những phần lá bị bệnh mềm yếu, héo rũ xuống, tuy nhiên phần thân vẫn còn đứng. Ở cây trưởng thành vùng cổ lá dễ bị bệnh tấn công tạo thành vết nhũn nước. Vết thối có màu nâu vàng đến đỏ rất dễ nhận dạng, cuối cùng vết bệnh khô và teo tóp lại.

- Cách phòng trị: Làm sạch đất thu dọn cỏ dại mùa vụ trước còn sót lại, chọn giống không bị nhiễm bệnh, làm đất kỹ, rắc vôi bột, khoảng cách 2 khóm vừa phải. Ngoài ra để phòng trừ bệnh hại trên hành lá hiệu quả cao bà con nông dân nên tham khảo ý khiến của các chuyên gia. Không nên dùng một loại thuốc mà cần thay đổi luân phiên các loại thuốc khác nhau tránh khả năng kháng thuốc. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật : Amistar top 325SC, Score 250EC, Tilt 250 EC, Copper B 75 WP, ... với nồng độ 0,1 - 0,2%.

Hình 3: Bệnh đốm vòng

(Trích từ: http://dost-bentre.gov.vn/tin-tuc/1826/quan-ly-sau-benh-gay-hai-tren-cu-hanh-tim-vu-tet)

3. Bệnh sương mai

- Nguyên nhân: do nấm Peronospora schleideni gây ra. Nấm bệnh gây hại trên lá hành

- Biểu hiện: những vết hình tròn hoặc hình bầu dục tương đối lớn, màu xanh xám, trên đó có lớp tơ trắng mỏng. Về sau, vết bệnh chuyển màu nâu sẫm, khi ẩm độ cao lá hành mềm nhũn và gãy gục. Nấm bệnh tồn tại trên tàn dư cây bệnh, trồng dày, ẩm độ cao làm bệnh phát triển mạnh.

- Cách phòng trị: Đây là bệnh rất khó trị cần phải áp dụng biện pháp tổng hợp mới đạt hiệu quả cao. Thu dọn tàn dư cây bệnh tiêu hủy. Bón nhiều phân chuồng hoai mục trước khi trồng, bón phân cân đối, tránh bón thừa đạm. Khi ruộng hành bị bệnh không nên tưới lúc chiều tối. Cần phun thuốc sớm ngay khi bệnh mới chớm, không nên để bệnh phát triển sẽ rất khó trị. Sử dụng thuốc hoá học như: thuốc gốc đồng, Acrobat MZ , Arygreen, Mancozeb…

(Trích từ: http://dost-bentre.go.vn/tin-tuc/1645/phong-tru-benh-suong-mai-va-sau-keo-tren-cu-hanh-tim)

Hình 4: Bệnh sương mai gây hại

(Trích từ: http://dost-bentre.gov.vn/tin-tuc/1826/quan-ly-sau-benh-gay-hai-tren-cu-hanh-tim-vu-tet)

4. Bệnh thối ướt vi khuẩn

- Nguyên nhân: Bệnh thối ướt (thối mềm) do vi khuẩn Erwinia carotovora gây ra. Vết bệnh thường xuất hiện trên rễ (hoặc cổ rễ, gốc hành) lúc đầu có dạng trong giọt dầu về sau mô bệnh thối nhũn, màu đen.

- Biểu hiện: Vi khuẩn làm mô củ thối rữa có mùi khó chịu, rễ thâm đen, lá và cây héo dần, gây hiện tượng chết rạp hàng loạt. Củ bệnh thâm đen có vòng đồng tâm, nếu bóp nhẹ có nhiều dịch vi khuẩn chảy ra màu trắng đục (trắng kem)

- Cách phòng trị: Chọn cây con khoẻ, không bị nhiễm bệnh, trồng đúng mật độ, khoảng cách hợp lý. Đúng tuổi cây: 30 – 45 ngày tuổi. Bón phân để hạn chế bệnh là yếu tố quyết định để phòng chống, vì vậy nên bón theo công thức: 2,5 tấn phân chuồng + 600 kg lân + 60 kg kali + 150 kg urê/ha. Cách bón theo phương châm “nặng đầu nhẹ cuối”. Bón lót tất cả phân chuồng, phân lân, phân kali và 3/4 lượng đạm urê. Lượng urê còn lại nên bón thúc lần 1 sau khi trồng 20 – 30 ngày. Kịp thời phát hiện nhổ bỏ và dùng vôi bột xử lý những cây bị bệnh để tránh lây lan.

(Trích từ: https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/2018/07/08/cach-tri-benh-thoi-uot-thoi-mem-tren-cay-hanh-cay-toi/)

Hình 5: Bệnh thối ướt vi khuẩn

(Trích từ: https://nongnghiep24h.vn/index.php/benh-thoi-mem-vi-khuan-tren-hanh.html)

5. Bệnh mốc đen

- Nguyên nhân: Bệnh mốc đen củ hành do nấm Aspergillus niger gây ra. Bệnh mốc đen thường xuất hiện trong điều kiện nhiệt độ cao, nước hoặc ẩm độ trên bề mặt củ cao. Mầm bệnh tồn lưu trong không khí và trong đất. Bệnh có thể phát sinh trong quá trình tồn trữ khi bán

- Dấu hiệu: Bệnh mốc đen củ hành xuất hiện chủ yếu trên cổ của củ hành, hoặc trên phần lá bị tổn thương gần phần củ, bên cạnh xuất hiện trên lá và củ, bệnh cũng có thể xuất hiện trên rễ. Trên củ nhiễm bệnh mốc đen, lớp bào tử màu đen sẽ hình thành dọc theo gân lá hoặc nằm trên lớp vỏ ngoài cùng của củ. Khi mới xâm nhiễm, phần củ hoặc lá xuất hiện các vết bệnh sũng nước, tuy nhiên một thời gian sau khi nhiễm bệnh, vết bệnh trở nên khô và héo lại

- Cách phòng trị: Để hạn chế bệnh mốc đen trong tồn trữ, nên trữ củ hành sau khi thu hoạch ở điều kiện nhiệt độ lạnh dưới 10oC và trong điều kiện khô ráo. Sử dụng thuốc hóa học để xử lý củ giống, phun cho cây con và sau khi củ hình thành khi có triệu chứng bệnh xuất hiện

(Trích từ: https://nongnghiep24h.vn/index.php/benh-moc-den-cu-hanh.ht

Hình 6: Bệnh mốc đen gây hại

(Trích từ: https://nongnghiep24h.vn/index.php/benh-moc-den-cu-hanh.html)

 

          Các bệnh thường gặp trên hành tím cần được ngăn ngừa để giảm thiểu chi phí phân thuốc cho bà con. Bên cạnh đó, để cho ra những sản phẩm chất lượng tốt bà con cũng cần lưu ý đến việc xử lý đất, chọn giống và một số yếu tố khác. Chúc bà con luôn trúng mùa với những ruộng hành tím khỏe đẹp.

 

Tin, ảnh: Phòng Kỹ thuật Công ty TNHH MTV Cường Hùng Tiến

 

 

 

 

 

 

Tin tức khác
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC DƯA LƯỚI TRONG NHÀ KÍNH, NHÀ MÀNG
21 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC DƯA LƯỚI TRONG NHÀ KÍNH, NHÀ MÀNG
Dưa lưới là một loại quả được nhiều được nhiều người ưa chuộng nhất hiện...
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN DƯA LƯỚI
21 T08/2021
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN DƯA LƯỚI
Dưa lưới là một trong những loại trái cây mang nhiều lợi ích cho chơ thể
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BÒN BON
20 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BÒN BON
Bòn bon là một loại cây ăn quả thuộc họ dâu đất, kết chùm ở thân và ở cành,...
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BÒN BON
20 T08/2021
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BÒN BON
Bòn bon là loại quả được nhiều người yêu thích bởi vị chua ngọt, mùi thơm đặt...
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BẦU
20 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BẦU
Bầu là một loại cây trồng có khả năng phát triển rất nhanh.
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BẦU
20 T08/2021
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BẦU
Bầu là loại quả làm thực phẩm hằng ngày rất phổ biến và được ưa chuộng.
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MAI VÀNG
19 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MAI VÀNG
Cây mai từ xưa đến nay luôn là loài cây may mắn được nhiều người chọn để chưng...
BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MAI
19 T08/2021
BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MAI
Cây hoa mai như là loài cây tượng trưng cho ngày tết, hoa có màu sắc rực rỡ nở...
Hotline tư vấn miễn phí: 02723.671.529
Zalo