KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BƯỞI DA XANH

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BƯỞI DA XANH

 

Bưởi da xanh là một trong những giống bưởi đặc sản rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Quả bưởi da xanh là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, vừa giúp bồi bổ cơ thể, lại cung cấp vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết. Ngày nay, dường như hoa quả là món tráng miệng không thể thiếu sau mỗi bữa cơm của các gia đình Việt. Để  có những quả bưởi đạt năng suất và chất lượng bà con cần nắm rõ quy trình trồng và chăm sóc cây bưởi.

I. Cách chọn cây giống:

1. Đối với cây bưởi ghép:

- Thân cây: ( Phía trên vị trí ghép 2cm): Thẳng, vững chắc, thân phải tròn, không mang các vết thương cơ giới nghiêm trọng sâu đến phần lõi gỗ. Chiều cao cây giống từ 60 đến 80 cm. 

- Vị trí ghép: cách mặt bầu ươm 20 -30 cm. Mối ghép đã hàn gắn, liền sẹo tốt. 

- Lá: Xanh tốt, có kích thước, hình dạng đặc trưng của giống, số lá hiện diện đầy đủ, Bộ rễ phát triển tốt có nhiều rễ tơ, cây giống đồng đều.

- Sâu bệnh: Không có triệu trứng của các bệnh: Loét, ghẻ, chảy mủ và các loại sâu hại; thán thư, nhện, bọ trĩ, sâu vẽ bùa, rệp sáp.

2. Đối với cây bưởi chiết: 

- Chiều cao vừa đủ, không quá to mà không quá nhỏ (cành chiết chiều cao chuẩn 40cm).

- Bầu rễ chắc chắn cân đối với chiều cao không cần quá to nhưng rễ phải nhiều (không bị các bệnh thối rễ, nấm rễ).

- Cành lá xanh tốt, không nám, ít cong vẹo có nhiều tán hướng lên trên.

- Hiện tượng sâu bệnh, nấm mốc tuyệt đối không có.

(Trích từ: https://buoikhanhvinh.com/ky-thuat-trong-va-cham-soc-buoi-da-xanh-theo-quy-trinh-huu-co-p1-cach-chon-cay-giong-tot/)


Hình 1: Cây giống bưởi da xanh

(Trích từ: www.youtube.com)

II. Quy trình trồng:

1. Chuẩn bị đất trồng

Đào hố trước khi trồng 2 - 4 tuần, hố có kích thước 0,6m x 0,6m x 0,6m; bón mỗi hố tối thiểu từ 20 – 30kg phân chuồng hoai (hoặc 5 – 10kg phân hữu cơ vi sinh), 0,3 kg super lân và 1kg vôi; trộn đều với lớp đất mặt cho đầy hố, vun mô cao từ 10 – 30cm so với mặt đất cũ tùy theo vùng đất cao hay thấp.

 

   

Cây bưởi dễ nhiễm bệnh xì mủ nên cần phải lên liếp để thoát nước tốt trong mùa mưa bão.


Hình 2
: Chuẩn bị hố trồng

(Trích từ: www.caygiongngoainhap.vn)

2. Thời vụ trồng

Vùng Đông Nam Bộ nên bắt đầu trồng đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới, thường từ tháng 5 – 6 dương lịch là tốt nhất.

3. Cách trồng

Khi trồng đặt cây xuống giữa hố nâng cho bầu cây nhô cao khoảng 10 – 20cm so với mặt đất xung quanh. Dùng dao cắt đáy bầu sau đó rạch theo chiều dọc của bầu để kéo bao ni lon lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước, cắm cọc chống đỡ cây. Khi xuống giống nên tỉa bớt lá, đặt cây thẳng khi có nhiều cành bên, đặt hơi nghiêng khi có ít cành bên, cắm cọc cột dây để gió khỏi làm lung lay, nén đất cho chặt, nếu trời nắng hạn cần tủ gốc và tưới dặm.

(Trích từ: https://thegioinongnghiep.com/blogs/cam-nang-nong-nghiep/quy-trinh-ky-thuat-trong-va-cham-soc-cay-buoi)


Hình 3: Cây bưởi vừa trồng vào hố

(Trích từ: www.banbuoidien.net)

  1. Kỹ thuật chăm sóc cây bưởi:

1. Tưới nước:

Mùa nắng nên thường xuyên tưới nước, vào mùa mưa do cần phải có mương cống để tiêu nước vào các tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài cây có thể chết. Thiết kế hệ thống tưới béc phun tán để hạn chế sâu hại.Hình 4: Hệ thống tưới nước tự động cho vườn bưởi

(Trích từ: www.togia.com.vn)

2. Tạo tán cây bưởi:

- Tạo tán là việc làm cần thiết ngay trong thời kỳ xây dựng cơ bản ( từ năm thứ nhất đến năm thứ ba) nhằm mục đích tạo cho hình thái cây bưởi có khả năng tiếp nhận ánh sáng đầy đủ, đồng thời khống chế chiều cao cây để thuận lợi trong việc quản lý vườn cũng như thu hoạch. Ngoài ra, việc tạo tán còn giúp hình thành và phát triển bộ khung cơ bản vững chắc, nhằm tránh đổ ngã, gãy nhánh từ đó phát triển các cành nhánh thứ cấp cho cây, giúp cây quang hợp tốt hơn.

- Sau khi trồng, cây cần được chăm sóc tốt và tưới nước đầy đủ để phục hồi sinh trưởng. Khi cây ra đọt non đầu tiên (chứng tỏ bộ rễ đã phục hồi và bắt đầu hấp thu dinh dưỡng để phát triển) thì tiến hành bấm ngọn. Sau 3 năm cây sẽ có bộ tán cân đối, thuận lợi trong chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh và thu hoạch .


(Trích từ: https://dungcunongnghiep.vn/huong-dan-nha-vuon-tia-canh-tao-tan-cho-cay-buoi-da-xanh-bid108.html)

 

 

Hình 5: Tỉa cành tạo tán cho cây bưởi

(Trích từ: www.agrion.vn)

3. Xử lý ra hoa:

Có 3 phương pháp xử lý ra hoa trên cây bưởi:

3.1 Xử lý bằng phương pháp tạo sự khô hạn:

- Cây bưởi ra hoa cần thời gian khô hạn để phân hoá mầm hoa, vì vậy ở các vườn quản lý được nước thì có thể tạo sự khô hạn để cây ra hoa đồng loạt. Việc tạo khô hạn vào tháng 12- 1 dương lịch sẽ thu hoạch quả vào Tết Trung Thu (khoảng tháng 7-8 dương lịch) hoặc tạo khô hạn ở tháng 3-4 dương lịch thu hoạch quả vào tết Nguyên Đán (khoảng tháng 12 dương lịch). Sau khi thu hoạch xong tiến hành vệ sinh vườn như: cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh, làm cỏ, quét vôi gốc... kế đến bón phân với liều lượng tùy thuộc vào sự sinh trưởng và tuổi cây.

- Cây được bón phân lần 2 trước khi tiến hành ngưng xử lý ra hoa. Mực nước trong mương được khống chế ở mức thấp nhất nhưng phải trên tầng phèn tiềm tàng. Thời gian tạo khô hạn từ 7 -20 ngày tuỳ thuộc vào độ ẩm của đất và tình trạng thiếu nước của bộ lá cây bưởi mà quyết định tưới trở lại. Thông thường khi thấy triệu chứng lá xào thì bắt đầu tưới nước trở lại, mỗi ngày 2-3 lần và tưới liên tục 3 ngày. Đến ngày thứ 4, tưới nước mỗi ngày/lần, 7-15 ngày sau khi tưới đợt đầu tiên cây sẽ ra hoa, thời gian nàyngày tưới ngày nghĩ, 10-15 ngày sau khi cây trổ hoa sẽđậu quả.

3.2 Lải bỏ lá trên cành mang trái: 

- Sau khi thu hoạch xong cũng tiến hành vệ sinh vườn như: cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh, làm cỏ, quét vôi gốc... kế đến bón phân lần 2 (đạm thấp, lân và kali cao) với liều lượng tùy thuộc vào sự sinh trưởng và tuổi cây. Khi toàn bộ lá trên cây già và không có tượt non xuất hiện thì tiến hành lặt bỏ lá trên cành mang quả (thường rất ngắn khoảng 10 - 20 cm). Cành này thường mọc ở chảng 2 hoặc chảng 3 của cây. Nếu chúng ta không lải lá thì cành này cũng sẽ mang trái sau đó nhưng muộn hơn so với phương pháp lải bỏ lá trước.

-Bắt đầu lải lá từ cành mang trái ở vị trí gần mặt đất trước sau đó tiến dần đến vị trí cao, nên chọn những cành già, thân và là có màu xanh đậm. Tùy tình trạng sinh trường và tuổi cây mà cành này sẽ cho hoa nhanh hay chậm.

3.3 Xử lý ra hoa bằng cách sử dụng hoá chất:

Sử dụng paclobutrazol để xử lý ra hoa theo một trong 3 cách sau:

- Tưới xung quanh gốc: Liều lượng khuyến cáo 2,5g - 5g ai/ cây (tùy theo tuổi cây và đường kính của cây mà tăng giảm liều lượng).

- Phun lên cây: nồng độ khuyến cáo là 1000 - 2000ppm tương ứng 1 - 2/ 1 lít nước cũng có khả năng giúp cây có múi ra hoa. Trên cây bưởi năm roi phun Paclobutrazol 20% nồng độ 1.000ppm, sau đó 30 ngày phun tiếp Thiourea nồng độ 0,3% sẽ giúp cây ra hoa đạt tỷ lệ cao.

- Quét gốc: vị trí quét cách mặt đất 10 - 20cm, kích thước vết quét 10 – 15 cm và quét vòng theo chu vi của gốc cây. Trên bưởi long cổ cò 5 năm tuổi quét  1gram/gốc đạt tỷ lệ ra hoa 60 - 70%.

(Trích từ: http://vuonsinhthaitrungviet.com/home/detail.asp?iData=1013)

4. Bón phân:

4.1. Giai đoạn kiến thiết:

- Cây từ 1-3 tuổi bón 1 - 3 kg NPK (16-16-8), 0.5 - 1kg super lân chia ra tưới định kỳ 1 - 2 lần/tháng( lượng phân 1 năm).

4.2. Giai đooạn kinh doanh:

  • Giai đoạn trước khi xử lý cây ra hoa:

Nên bón phân có chứa hàm lượng lân và kali cao. Việc bón ít đạm, nhiều lân và kali vào thời điểm này sẽ hạn chế cây bưởi ra lá non. Đồng thời giúp bộ lá bưởi trên cây nhanh chóng thuần thục, trước khi tiến hành xử lý ra hoa.
Sau khi xử lý bằng cách tạo khô hạn từ 20-25 ngày thì tiến hành bón phân 2kg 16-16-8-13S và 0,5kg super lân để thúc đẩy cây ra hoa.

  • Giai đoạn chăm sóc hoa và xử lý đậu trái:

- Sau khi cây nhú mầm hoa từ 15-20 ngày tiến hành bón phân 0.5kg NPK 16-16-8-13S để thúc hoa ra nhanh và mập khỏe.

- Đến 30-35 ngày sau khi ra hoa, bón phân 2kg NPK 16-16-8-13S kết hợp một ít Kali để hoa phát triển hoàn chỉnh thúc đẩy quá trình nở hoa, hạn chế rụng hoa và trái non giúp tăng tỉ lệ đậu trái.

  • Giai đoạn đậu trái và trái phát triển:

- Trong giai đoạn này chia 3kg NPK 16-16-8-13S làm nhiều lần bón (khoảng 4-5 lần), nhằm tránh hiện tượng rửa trôi, đồng thời cung cấp dinh dưỡng kịp thời giúp trái bưởi phát triển.

- Bón lần đầu khoảng 1 tháng sau khi đậu trái, sau đó cứ mỗi tháng bón 1 lần.

  • Giai đoạn 2 tháng trước khi thu hoạch:

Thời điểm này trái đã vào giai đoạn chín sinh lý bón thêm Kali với NPK 16-16-8-13S liều lượng khoảng 0,5-1kg/cây để gia tăng chất lượng trái bưởi (hương vị và màu sắc).

  • Giai đoạn sau thu hoạch trái:

- Trong giai đoạn này, cây bưởi cần được bón phân NPK có nhiều đạm và lân để giúp cây phục hồi dinh dưỡng đồng thời phát triển bộ rễ mới chuẩn bị nuôi đọt cho đợt trái tiếp theo.

- Tiến hành bón 10kg phân chuồng với 1 - 2kg NPK 16-16-8-13S, liều lượng bón tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sinh trưởng của mỗi cây, độ màu mở của đất.

(Trích từ: https://sinhhocvietnam.vn/ky-thuat-bon-phan-cho-cay-buoi/)

IV. Thu hoạch:

Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ, chất lượng không tốt.

Hình 6: Thu hoạch bưởi

(Trích từ: www.tuyenquang.gov.vn)

Bưởi da xanh đã và đang la cây trồng mang lại thu nhập ổn định cho một số vùng chuyên canh ở Đồng bằng Sông Cửu Long với giá cả và đầu ra ổn định. Hi vọng rằng những chia sẻ trên góp phần cho nhà vườn có những kỹ thuật trồng và chăm sóc tốt cho vườn bưởi nhà mình.

Tin, ảnh: Phòng Kỹ thuật Công ty TNHH MTV Cường Hùng Tiến

 

 

Tin tức khác
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC DƯA LƯỚI TRONG NHÀ KÍNH, NHÀ MÀNG
21 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC DƯA LƯỚI TRONG NHÀ KÍNH, NHÀ MÀNG
Dưa lưới là một loại quả được nhiều được nhiều người ưa chuộng nhất hiện...
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN DƯA LƯỚI
21 T08/2021
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN DƯA LƯỚI
Dưa lưới là một trong những loại trái cây mang nhiều lợi ích cho chơ thể
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BÒN BON
20 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BÒN BON
Bòn bon là một loại cây ăn quả thuộc họ dâu đất, kết chùm ở thân và ở cành,...
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BÒN BON
20 T08/2021
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BÒN BON
Bòn bon là loại quả được nhiều người yêu thích bởi vị chua ngọt, mùi thơm đặt...
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BẦU
20 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BẦU
Bầu là một loại cây trồng có khả năng phát triển rất nhanh.
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BẦU
20 T08/2021
CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BẦU
Bầu là loại quả làm thực phẩm hằng ngày rất phổ biến và được ưa chuộng.
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MAI VÀNG
19 T08/2021
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MAI VÀNG
Cây mai từ xưa đến nay luôn là loài cây may mắn được nhiều người chọn để chưng...
BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MAI
19 T08/2021
BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MAI
Cây hoa mai như là loài cây tượng trưng cho ngày tết, hoa có màu sắc rực rỡ nở...
Hotline tư vấn miễn phí: 02723.671.529
Zalo