“Vuốt tai” trái thanh long đúng cách

“Vuốt tai” trái thanh long đúng cách

Thời gian qua, người trồng thanh long ở Bình Thuận thực hiện yêu cầu của người mua là “vuốt tai” của trái thanh long trước khi thu hoạch 5-6 ngày, tùy vào độ chín thể hiện trên màu đỏ của trái.

Theo hướng dẫn của người mua, chủ vườn thực hiện “vuốt tai” trái bằng những chai thuốc không nhãn mác. Sau khi đã đổ một phần thuốc vào chén, tay trái cầm chén thuốc, người vuốt nhúng ngón cái và trỏ của bàn tay phải vào thuốc rồi dùng hai ngón ấy vuốt ướt thuốc từ gốc đến ngọn tai trái. Mỗi trái thanh long có hơn chục tai, trong đó những tai ở đuôi trái dài nhất và ngắn dần về phía đầu trái. Muốn trái đẹp, không được vuốt bỏ sót một tai nào. Chỉ 2-3 ngày sau vuốt thuốc, trái đỏ bầm (đỏ lẫn xanh khi trái đang chín) của tai trái sẽ biến thành màu xanh ngắt và tai trái có vẻ dày, thẳng,
dài thêm, cho mẫu mã trái đẹp.

Vuốt làm xanh tai trái thanh long bằng thuốc gì, có độc không? Theo Trung tâm nghiên cứu phát triển thanh long tỉnh Bình Thuận, trung tâm đã tiến hành một số khảo nghiệm “vuốt tai” thanh long bằng những chế phẩm chất kích thích sinh trưởng tiên lượng. Sau đó xác định mức dư lượng hóa chất tồn dư trong trái khi thu hoạch, từ đó đưa ra khuyến cáo sử dụng chế phẩm gì để nuôi dưỡng bộ tai trái thanh long xanh, cứng. Nhóm nghiên cứu đã trải qua các khảo nghiệm vuốt tai trái qua 3 nghiệm thức vuốt tai trước thu hoạch 3, 7 và 10 ngày (từ khi rụng râu đến khi thu hoạch 27 – 29 ngày) bằng hợp chất GA3 20T (1 viên) + thiên nông (20g) + miracle gro (20g) + 200ml nước. Nhóm cũng tiến hành nghiệm thức 4: vuốt tai thanh long bằng thuốc AC gaba cyto (đang lưu hành trên thị trường) theo liều lượng và thời điểm khuyến cáo trên bao bì: pha 100g thuốc với 500ml nước, vuốt tai vào thời điểm sau khi lặt râu 15 ngày và 27 ngày.

Kết quả là cả 4 nghiệm thức đều cho kết quả tai trái thanh long xanh, cứng, đẹp. Về kết quả xét nghiệm dư lượng thuốc, Trung tâm nghiên cứu phát triển thanh long Bình Thuận cho biết, cả 4 nghiệm thức đầu đạt mức an toàn thực phẩm; dư lượng các loại hóa chất không vượt ngưỡng cho phép. Mẫu mã trái là vô cùng quan trọng, trải qua các thí nghiệm, vào thời điểm thu hoạch, các nghiệm thức đều cho mẫu mã trái tươi đẹp: vỏ đỏ bóng, tai xanh, cứng.

Trung tâm nghiên cứu phát triển thanh long Bình Thuận đã đưa ra khuyến cáo nhà vườn thanh long có thể áp dụng 1 trong 4 nghiệm thức trên để “vuốt tai” thanh long trước thu hoạch 5 ngày, 7 ngày hoặc 10 ngày.

Trong phạm vi quản lý, để giữ cho thị trường thanh long minh bạch, an toàn thực phẩm, việc “vuốt tai” trái bằng công thức nào cần đưa vào quy trình kỹ thuật và thực hiện quản lý quy trình sản xuất. Tỉnh Bình Thuận cũng từng nghiêm cấm việc mua bán và sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật không đăng ký áp dụng trên thanh long, trong đó có thuốc vuốt tai tría trôi nổi, nhất là hàng lậu từ Trung Quốc.

Hiện tại Công Ty Cường Hùng Tiến cung cấp dòng sản phẩm thuốc vuốt tai pha sản giúp tai to, mập xanh và không lem trái.

 


Minh Tuấn
Tài liệu sưu tầm -  Khoa học phổ thông.- 2015.- Số 21 (ngày 5 tháng 6).- Tr.1, 13

Tin tức khác
“Vuốt tai” trái thanh long đúng cách
26 T10/2019
“Vuốt tai” trái thanh long đúng cách
Theo hướng dẫn của người mua, chủ vườn thực hiện “vuốt tai” trái bằng những...
Kỹ thuật gia tăng chất lượng trái thanh long xuất khẩu
26 T10/2019
Kỹ thuật gia tăng chất lượng trái thanh long xuất khẩu
Thanh long là cây trồng được trồng sinh trưởng và phát triển tốt ở những nơi...
Hotline tư vấn miễn phí: 02723.671.529
Zalo